Breakout là gì

0
51

Breakout là thuật ngữ thường được sử dụng khi giá vượt qua mức kháng cự hoặc hỗ trợ để tiếp tục xu hướng chính.

Khi giá breakout của khỏi vùng kháng cự thì giá sẽ tiếp tục xu hướng tăng, ngược lại nếu giá breakout khỏi vùng hỗ trợ

Các mức kháng cữ hỗ trợ sẽ được gọi là “mạnh” nếu giá chạm vào vùng đó nhiều lần, ngược lại nếu giá vượt được vùng này thì giá sẽ đi mạnh trọng một thời gian dài.

Tại sao breakout trong trading là điều quan trọng?

Khi giá breakout có nghĩa là thị trường có xu hướng rõ ràng, đây là lúc các nhà giao dịch bắt đầu thực hiện các lệnh của mình.

Lưu ý là breakout sẽ được thể hiện trên cổ phiếu, crypto, forex hoặc đơn giản là các thị trường có biểu đồ nến.

Cách xác định khi giá breakout

Thông thường điểm breakout được xác nhận khi giá đóng cửa của cây nến hiện tại cao hoặc thấp hơn cây nến trước đó.

  • Trong xu hướng tăng: Khi có một cây nến breakout khỏi vùng sideway để tiếp tục xu hướng tăng. Lưu ý là cây nến đó phải có giá đóng cửa vượt qua vùng breakout.
  • Trong xu hướng giảm: Khi có một cây nến breakout khỏi vùng sideway để tiếp tục xu hướng giảm. Lưu ý là cây nến đó phải có giá đóng cửa vượt qua vùng breakout.

breakout

Ví dụ về cặp ngoại hối trên khung M30 trong 1 khoảng thời gian rất lâu giá sẽ sideway, giá sẽ giảm khi gặp kháng cự và giá sẽ tăng khi gặp hỗ trợ. Tuy nhiên thị trường thì không thể nào sideway mãi được vì thế sẽ có cây nến đóng cửa vượt qua vùng kháng cự để tiếp diễn xu thế tăng.

Khi nào thì ta nên bắt đầu giao dịch

Nếu như bạn đã xác định được xu hướng chính của thị trường thì việc của bạn là sẽ chờ giá break ra khỏi khu vực và nó chạy theo đúng xu hướng mà bạn đã xác định từ đầu. 

Có 2 cách vào lệch khi breakout

  • Vào lệnh ngay khi giá breakout khỏi vùng kháng cự hỗ trợ, vào lệnh tại đây hơi mạo hiểm nếu giá không nằm vượt qua vùng kháng cự hỗ trợ, tuy nhiên bạn sẽ có entry tốt hơn.
  • Vào lệnh khi giá xác nhận breakout là chờ cây nến đóng xác nhận, tuy nhiên với cách vào lệnh này có thể bạn sẽ phải mua ở giá cao hơn so với cách vào lệnh 1, tất cả đều có rủi ro.

Và với breakout thì chúng ta có thể xác định vùng cắt lỗ (stoploss) ngay bên dưới vùng hỗ trợ hoặc kháng cự. Ví dụ khi giá vượt qua vùng kháng cự để tiếp tục xu thế tăng thì lúc này vùng cắt lỗ sẽ là vùng hỗ trợ, ngược lại nếu giá vượt qua vùng hỗ trợ để tiếp tục xu thế giảm thì vùng cắt lỗ sẽ là vùng kháng cự trước đó.

Việc đánh theo phương pháp breakout đem lại lợi nhuận nhiều cho trader, vì mỗi lệnh tỉ lệ r:r có thể sẽ rất tốt vì giá chạy đúng xu hướng.

Tuy nhiên đời không như là mơ, đôi khi với breakout bạn dễ đi vào tình trạng mua đỉnh, bán đáy (nói chung là đu đỉnh), thông thường người ta gọi đó là fakeout.

Làm thế nào để hạn chế fakeout

Việc nhận biết breakout giả thì có rất nhiều cách, trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn vài cách để có thể nhận biết fakeout để giảm thiểu rủi ro có thể gặp phải.

Nhận biết fakeout với khối lượng giao dịch, đôi khi bạn sẽ thấy giá chạy mạnh qua vùng kháng cự hoặc hỗ trợ tuy nhiên khối lượng giao dịch không nhiều, chứng tỏ nhà đầu tư không mặn mà lắm cho việc mua hoặc bán lúc này (cách này có thể áp dụng với thị trường crypto và chứng khoán)

Nhận biết fakeout với RSI (Relative Strength Index) đây là một indicator để xác định lực mua bán trên thị trường, nó cũng giống như khối lượng giao dịch ở trên nếu giá khỏi vùng tranh chấp nhưng lực mua hoặc bán yếu.

Trên thực tế thì không có phương pháp nào hoàn hảo việc bảo vệ tiền hoặc tài khoản của bạn qua việc đặt stoploss là điều bắt buộc một nhà giao dịch phải làm.

Ví dụ về breakout trên các thị trường

Breakout với VNINDEX

Ví dụ đầu tiên chúng ta sẽ xem qua biểu đồ VNINDEX từ ngày 11/20/2021 cho đến ngày 26/10/2021 là vùng mà thị trường sideway rất lâu gần 20 ngày. Tuy nhiên đến ngày 27 thì thị trường breakout khỏi vùng tranh chấp với 1 cây nến đóng vượt 1424 điểm. Lúc này thị trường sẽ tiếp tục với xu hướng tăng.

breakout2

Breakout với chart BTC

Kế đến chúng ta sẽ tìm hiểu về breakout trong BTC, dựa vào biểu đồ bên dưới bạn có thể thấy là trong giai đoạn 19/11/2020 cho đến ngày 15/12/2020 thị trường sideway trong thời gian gần một tháng, đến ngày 16/12/2020 thì giá break ra khỏi vùng giá trước đó để tiếp tục xu hướng tăng. Tăng từ giá 19.634 lên 21.417 và breakout được xác nhận với giá trên khung Daily vượt qua vùng kháng cự.

breakout3

4.4/5 - (7 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây