Chứng chỉ tiền gửi là gì?

0
40

Khi nhắc đến việc tích lũy sinh lời, bạn có thể nghĩ ngay đến các lựa chọn như gửi tiết kiệm, mua bảo hiểm nhân thọ hoặc đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn một loại hình đầu tư khác để tăng thu nhập của bạn là chứng chỉ tiền gửi.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi (tiếng Anh: certificate of deposit) là một loại hình đầu tư, trong đó bạn đặt tiền vào một tài khoản tiền gửi tại ngân hàng hoặc tại các tổ chức tài chính khác, và sẽ nhận được một khoản lãi suất theo thời gian. Chứng chỉ tiền gửi thường có thời hạn ngắn hơn so với sổ tiết kiệm và có thể có mức lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên, bạn không thể rút tiền trước ngày đáo hạn mà phải chờ đến ngày đáo hạn để rút tiền hoặc gia hạn chứng chỉ tiền gửi, trong khi đó với sổ tiết kiệm, bạn có thể rút tiền một phần hoặc toàn bộ số tiền mà không bị phạt.

Chứng chỉ tiền gửi là một lựa chọn tốt cho những người muốn tích lũy sinh lời từ số tiền rảnh rỗi có thời hạn ngắn hơn và không muốn mất thời gian quan tâm đến các chi tiết của quá trình đầu tư.

Các loại chứng chỉ tiền gửi?

Có hai loại chứng chỉ tiền gửi chính là chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn và chứng chỉ tiền gửi không kỳ hạn.

  • Chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn: Đây là loại chứng chỉ tiền gửi phổ biến nhất, trong đó người gửi tiền đặt tiền vào một tài khoản tiền gửi có kỳ hạn xác định (ví dụ như 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hoặc nhiều hơn). Người gửi tiền sẽ nhận được mức lãi suất đã được thỏa thuận trước, và không được phép rút tiền trước ngày đáo hạn mà phải chờ đến ngày đáo hạn để rút tiền hoặc gia hạn chứng chỉ tiền gửi.

  • Chứng chỉ tiền gửi không kỳ hạn: Đây là loại chứng chỉ tiền gửi không có thời hạn xác định, và người gửi tiền có thể rút tiền một phần hoặc toàn bộ số tiền bất cứ lúc nào mà không bị phạt.

Ngoài 2 hình thức chính thì có thêm nhiều loại chứng chỉ tiền gửi cho bạn tham khảo

  • Chứng chỉ tiền gửi không thể rút trước hạn: Đây là loại chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn, nhưng người gửi tiền không được phép rút tiền trước ngày đáo hạn mà phải chờ đến ngày đáo hạn để rút tiền hoặc gia hạn chứng chỉ tiền gửi.

  • Chứng chỉ tiền gửi điện tử: Đây là loại chứng chỉ tiền gửi được quản lý trên một hệ thống điện tử, và người gửi tiền có thể tra cứu thông tin về chứng chỉ tiền gửi của mình và thực hiện các giao dịch qua mạng.

  • Chứng chỉ tiền gửi tiêu chuẩn: Đây là loại chứng chỉ tiền gửi được công nhận bởi các tổ chức tài chính uy tín, và người gửi tiền sẽ nhận được mức lãi suất được đảm bảo bởi tổ chức đó.

  • Chứng chỉ tiền gửi đảm bảo:

  • Chứng chỉ tiền gửi tích lũy: Đây là loại chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn, trong đó người gửi tiền sẽ nhận được lãi suất theo thời gian và lãi suất tích lũy từ ngày gửi tiền đến ngày rút tiền.

  • Chứng chỉ tiền gửi tương lai: Đây là loại chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn, trong đó người gửi tiền sẽ nhận được lãi suất theo thời gian và lãi suất tích lũy từ ngày gửi tiền đến ngày đáo hạn. Nhưng khác với chứng chỉ tiền gửi tích lũy, chứng chỉ tiền gửi tương lai sẽ có một kỳ hạn gia hạn sau ngày đáo hạn để người gửi tiền có thể gia hạn chứng chỉ tiền gửi.

Sự khác nhau giữa chứng chỉ tiền gửi và gửi tiết kiệm?

Đặc điểmChứng chỉ tiền gửiSổ tiết kiệm
Lãi suấtLãi cao và ổn định hơn, tùy vào dài hạn hay trung hạn.Mỗi ngân hàng có mức lãi suất khác nhau, tùy kỳ hạn.
Kỳ hạnKỳ hạn dài, tùy theo đợt và ngân hàng.Các kỳ hạn ngắn từ 1, 2, 3, trung hạn từ 6, 9 tháng và dài hạn gồm 12, 24, 36 tháng,…
Tính thanh khoảnKhông được rút/ tất toán trước hạn, hoặc nếu có phải qua nửa kỳ hạn (tùy quy định ngân hàng).– Có thể rút tiền dễ dàng khi đến hạn.
– Có thể rút trước hạn nhưng phải chịu mức lãi suất không kỳ hạn thường thấp 0,1-0,2%/năm.

Chứng chỉ tiền gởi tại các ngân hàng

Sau khi tìm hiểu về chứng chỉ tiền gởi Tài chính Pedia gởi cho bạn thông tin các chứng chỉ tiền gửi tại các ngân hàng hiện tại. Bạn hãy click vào từng link sẽ dẫn đến trang gốc của ngân hàng bạn có thể tham khảo tại ngân hàng mà mình muốn.

Tặng sao cho post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây