Cổ phiếu là gì? những điều cần biết về cổ phiếu

0
57

Đầu tư vào thị trường chứng khoán cổ phiếu ngày càng trở nên phổ biến vì khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, có thể khó khăn để hiểu rõ về cổ phiếu và cách đầu tư hiệu quả. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cổ phiếu Tài chính Pedia sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm ở bài viết này.

Cổ phiếu là gì

Cổ phiếu (tiếng Anh: Stock) là một loại tài chính cơ sở mà người sở hữu có thể sử dụng để đầu tư trong các công ty để kiếm được lợi nhuận từ việc sở hữu cổ phiếu của công ty đó. Căn cứ theo Khoản 1, Điều 121 của bộ Luật Doanh nghiệp: “Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó”. 

Khi một công ty muốn tăng vốn, công ty đó có thể phát hành cổ phiếu và bán cho người muốn sở hữu cổ phiếu của công ty đó. Người sở hữu cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty và có quyền tham gia quyết định về hoạt động của công ty và sẽ nhận được một phần của lợi nhuận công ty khi công ty có lợi nhuận. Cổ phiếu cũng có thể được trao đổi trên thị trường chứng khoán, cho phép người sở hữu cổ phiếu bán hoặc mua thêm cổ phiếu của công ty.

Các loại cổ phiếu bạn nên biết

Có nhiều loại cổ phiếu khác nhau, bao gồm:

 • Cổ phiếu phổ thông (common stock): là loại cổ phiếu thông dụng nhất và có mức độ ưu tiên trong việc chia lợi nhuận và quyền lợi khác nhau so với các loại cổ phiếu khác.

 • Cổ phiếu ưu đãi (preferred stock): là loại cổ phiếu có ưu tiên hơn cổ phiếu chính thức trong việc chia lợi nhuận và có thể có một kỳ hạn đầu tư cố định (ưu đãi đặc biệt hơn cổ phiếu phổ thông).

 • Cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi (Convertible Preferred Stock): là loại cổ phiếu có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông khi đạt được một số điều kiện nhất định.

 • Cổ phiếu ưu đãi điều chỉnh (adjustable stock): là loại cổ phiếu có thể điều chỉnh lãi suất hoặc giá trị theo tỷ lệ nhất định trong một khoảng thời gian nhất định.

 • Cổ phiếu chứng quyền (warrant stock):Nó cung cấp cho người mua quyền mua cổ phiếu của doanh nghiệp trong tương lai tại giá xác định trước.

 • Cổ phiếu phân bổ (distributed stock): là loại cổ phiếu được phân phối cho các cổ đông hiện tại của công ty trong một kỳ phân bổ cổ phiếu mới.

 • Cổ phiếu chủ sở hữu (founder’s stock): là loại cổ phiếu được giao cho người sáng lập công ty hoặc những người đóng góp nhiều vào sự phát triển công ty.

 • Cổ phiếu bùng nổ (exploding stock): là loại cổ phiếu có thể tăng giá rất nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, thường do sự phát triển mạnh mẽ của công ty hoặc do một sự kiện đặc biệt.

 • Cổ phiếu không chủ sở hữu (non-voting stock): là loại cổ phiếu không có quyền tham gia quyết định về hoạt động của công ty, chỉ có quyền nhận lợi nhuận và quyền lợi khác.

 • Cổ phiếu bluechip: Là những cổ phiếu của các tập đoàn lớn uy tín, có tài chính vững chắc

Thuế & phí giao dịch cổ phiếu

Phí giao dịch cổ phiếu là khoản tiền mà người mua hoặc bán cổ phiếu phải trả cho các đơn vị giao dịch hoặc các đơn vị hỗ trợ giao dịch như công ty chứng khoán, ngân hàng, công ty quản lý quỹ hoặc công ty tài chính khác. Phí giao dịch cổ phiếu thường bao gồm phí mua và bán, phí dịch vụ và phí khác như phí đặt lệnh, phí lưu ký, phí in cổ phiếu và phí giải ngân.

 • Thuế suất: 0,1% trên giá bán chứng khoán/lần đối với mức thu nhập từ việc chuyển nhượng chứng khoán (theo Khoản 10, Điều 1, Nghị định 12/2015/NĐ-CP). Khi đó, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ hoặc ngân hàng tại nơi cá nhân lưu ký chứng khoán sẽ có trách nhiệm khấu trừ thuế đối với việc chuyển nhượng.
 • Phí giao dịch chứng khoán: Mức phí mua bán không được quá 5% giá trị của một giao dịch. Đối với từng sàn giao dịch chứng khoán, mức phí này sẽ được quy định cụ thể khi thực hiện mua bán.

Cách lựa chọn mua cổ phiếu cơ bản

Để lựa chọn mua cổ phiếu hiệu quả, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

 • Xác định mục tiêu đầu tư và kế hoạch tài chính cá nhân: Bạn cần phải xác định rõ mục tiêu đầu tư và kế hoạch tài chính cá nhân của mình để quyết định loại cổ phiếu phù hợp và thời gian đầu tư hợp lý.

 • Nghiên cứu kỹ công ty và ngành nghề: Bạn cần phải hiểu rõ về tình hình kinh doanh của công ty và ngành nghề mà công ty đang hoạt động để đánh giá xem cổ phiếu của công ty có phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn hay không.

 • Xem xét tình hình thị trường chứng khoán: Bạn cần phải xem xét tình hình thị trường chứng khoán hiện tại và dự báo tình hình tương lai để quyết định xem việc mua cổ phiếu lúc này có lợi hay không.

 • Chọn công ty chứng khoán uy tín và có kinh nghiệm: Bạn nên chọn công ty chứng khoán uy tín và có kinh nghiệm để hỗ trợ việc mua bán cổ phiếu của bạn

Nên dùng bao nhiêu tài sản để mua cổ phiếu

Không có một con số cố định để chỉ ra số tiền dùng để đầu tư vào cổ phiếu. Thay vào đó, bạn cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau để quyết định số tiền tài sản mà bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu. Một số yếu tố quan trọng nhất bao gồm:

 • Mục tiêu đầu tư và kế hoạch tài chính cá nhân: Bạn cần phải xác định rõ mục tiêu đầu tư và kế hoạch tài chính cá nhân của mình để quyết định số tiền tài sản mà bạn có thể đầu tư vào cổ phiếu.

 • Mức độ rủi ro: Bạn cần xem xét mức độ rủi ro mà bạn có thể chịu đựng trong việc đầu tư vào cổ phiếu. Nếu bạn có mức rủi ro cao, bạn có thể chọn dùng một phần ít hơn tài sản để đầu tư vào cổ phiếu.

 • Tình hình tài chính hiện tại: Bạn cần phải xem xét tình hình tài chính hiện tại của mình để quyết định số tiền tài sản mà bạn có thể dùng trong khoản thời gian tới.

5/5 - (8 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây