Cổ phiếu ưu đãi là gì? Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi

0
37

Ngày nay việc đầu tư tài chính đặc biệt là chứng khoán đang trở nên phổ biến hơn với mọi người nhờ công nghệ 4.0. Tuy nhiên để đầu tư thành công thì bạn cũng cần trang bị cho mình các kiến thức cơ bản để có thể thành công, trong vài viết này Tài chính Pedia sẽ giới thiệu về cổ phiếu ưu đãi và những lợi ích mà cổ phiếu ưu đãi mang lại.

Cổ phiếu ưu đãi là gì

Cổ phiếu ưu đãi (tiếng Anh: preferred stock) Cổ phiếu ưu đãi là một loại cổ phiếu có tính chất tương tự như cổ phiếu phổ thông, nhưng có một số quyền lợi ưu đãi như nhận cổ tức ưu đãi và ưu tiên quyền biểu quyết. Đơn giản giống như khi ăn sẽ có khu vực bình thường và khu vực cho khách VIP.

Cổ phiếu ưu đãi thường được công ty phát hành cho cổ đông trong các hoạt động tăng vốn điều lệ hoặc phát hành cổ phiếu mới. Cổ phiếu ưu đãi có có các quyền lợi khác nhau tùy theo loại cổ phiếu ưu đãi và công ty phát hành, và có thể có mệnh giá khác nhau so với cổ phiếu phổ thông.

co-phieu-uu-dai-2

Quyền lợi của cổ phiếu ưu đãi

Cũng giống như cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi cũng được chia thành nhiều loại khác nhau với các ưu đãi và quyền lợi cũng khác nhau.

  • Ưu đãi cổ tức: Hiểu đơn giản là bạn sẽ được ưu đãi chia cổ tức nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông. 
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: là một loại cổ phiếu mà người sở hữu sẽ được công ty hoàn lại vốn góp theo yêu cầu hoặc theo điều kiện đề ra trên cổ phiếu. Người sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại sẽ không có quyền biểu quyết, dự đại hội cổ đông hoặc đề cử người vào hội đồng quản trị. Công ty có thể đề ra các điều kiện hoàn lại vốn trên cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.

    Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: là hình thức cổ phiếu ưu đãi mà người sở hữu sẽ có quyền ưu tiên biểu quyết và số phiếu biểu quyết cũng cao hơn các cổ phiếu phổ thông. Số phiếu dựa trên một cổ sẽ được quy định tùy theo điều lệ công ty đó đề ra. Với quyền biểu quyết ưu tiên này, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết sẽ có thể có ảnh hưởng lớn hơn đến các quyết định của công ty, như việc chọn người đứng đầu công ty hay quyết định việc phân chia lợi nhuận. Tuy nhiên, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết sẽ không có quyền nhận cổ tức và không có quyền hưởng lợi ích đầu tư trực tiếp từ công ty như người sở hữu cổ phiếu phổ thông.

Có nên mua cổ phiếu ưu đãi hay không

Việc mua hoặc sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ phụ thuộc vào nhu cầu đầu tư của bạn, mỗi loại cổ phiếu điều có ưu và nhược điểm khác nhau vì vậy việc lựa chọn mua cỏ phiếu ưu đãi hay không thì sẽ do bạn quyết đinh,

Tặng sao cho post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây