Downtrend là gì?

0
44

Xu hướng giảm (tiếng Anh: Downtrend) là một chuyển động tổng thể về giá cả của thị trường có xu hướng giảm trong thời gian dài.

Trong xu hướng giảm thì các đỉnh và đáy kế tiếp sẽ có giá thấp hơn đỉnh và đáy thấp hơn giá trước đó.

Khi nào mà giá trên thị trường còn thấp hơn giá trước đó thì vẫn được coi là Downtrend.

Khi giá bắt đầu tạo đỉnh cao hơn hoặc đáy cao hơn, xu hướng giảm đang bị nghi ngờ hoặc đã đảo ngược thành xu hướng tăng.

downtrend

Chứng khoán thay đổi từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm hiếm khi tạo ra sự thay đổi tức thời từ xu hướng này sang xu hướng khác. Cả hai xu hướng tăng và giảm đều được thể hiện bằng các đỉnh và đáy của chúng (còn được gọi là các đỉnh và đáy xoay hoặc điểm xoay).

downtrend2

  • Các bạn thấy từ 1 lên 2 thì giá vẫn tạo được đỉnh cao hơn đỉnh trước đó
  • Giá từ 2 đến 3 thì lúc này đãy của 3 đã bằng đáy của 1 (báo hiệu sắp có sự đổi chiều)
  • Khi giá từ 3 đến 4 lúc này giá đã tạo được đỉnh thấp hơn đỉnh số 2.
  • Giá từ 4 đến 5 thì lúc này giá đã có đỉnh thấp hơn đỉnh trước đó và đáy thấp hơn đáy trước đó.
  • 5,6,7 là thể hiện rõ rệt downtrend.

Giao dịch trong xu hướng giảm

Việc giao dịch theo xu hướng là một điều mà các trader rất yêu thích, tuy nhiên thì bạn cũng cần phải xem lại bản thân mình phù hợp với cách giao dịch nào.

Có những nhà giao dịch họ chỉ thích đánh theo xu hướng tăng có nghĩa là họ chỉ giao dịch khi xu hướng tăng còn khi xu hướng giảm thì họ sẽ chọn đứng ngoài thị trường và ngược lại.

Các nhà giao dịch thường sử dụng các chỉ báo kỹ thuật và các mẫu biểu đồ để xác định và xác nhận các xu hướng giảm. Đường trung bình động có thể được sử dụng để xác định xu hướng chung. Nếu giá thấp hơn đường trung bình động, cổ phiếu có khả năng đang trong xu hướng giảm và ngược lại đối với xu hướng tăng. Các chỉ báo kỹ thuật như chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hoặc Chỉ số Định hướng Trung bình (ADX), cũng có thể cho biết mức độ hoặc sức mạnh của xu hướng giảm tại một điểm nhất định, giúp nhà giao dịch quyết định có nên vào một vị thế bán hay không.

Ví dụ về Downtrend

Chúng ta sẽ lấy chart VNINDEX khung Daily để ví dụ về downtrend, đầu tiên là bạn nhìn khoảng thời gian trước số 1 là thị trường sideway cực kỳ lâu lúc này tâm lý giữa mua và bán đang cân bằng.

  • Từ 1 đến 2 là lúc này giá đã breakout khỏi vùng tranh chấp trước đó tạo thành vùng đáy mới.
  • Giá từ đáy số 2 lên đỉnh thứ 3 đã tạo được đỉnh 3 thấp hơn đỉnh 1.
  • Giá tiếp tục từ 3 đến 4, lúc này chúng ta đã có đáy 4 thấp hơn đáy 2.
  • Khi giá tiếp tục di chuyển từ 4 đến 5 thì lúc này đỉnh 5 thấp hơn đỉnh 3

Vậy là giá chạy ở 2,3,4,5 đã tạo được đỉnh 3 thấp hơn đỉnh 5 và đáy 2 thấp hơn đáy 4, một xu hướng giảm đã được hình thành theo lý thuyết.

downtrend3

5/5 - (3 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây