Gap là gì

0
36

Gap là khoảng trống giữa 2 thanh nến (hoặc 2 phiên giao dịch). Gap được xác định dựa trên giá đóng cửa của phiên trước đó và phiên hiện tại (phiên giao dịch có thẻ được tính là 1 ngày hoặc được tính giữa các mốc thời gian như H1, H4….)

Thông thường gap sẽ xuất hiện nhiều trên thị trường ngoại hối, ở các thị trường khác như Crypto hoặc chứng khoán sẽ ít xuất hiện trừ khi thị trường cực kỳ biến động.

Ví dụ như hình bên dưới mình xem chart VNINDEX ở khung h4 có đoạn thời gian mà gap xuất hiện liên tục trên thị trường chứng khoán.

gap

Tại sao lại xuất hiện gap

Có nhiều lý do để có thể xuất hiện gap, tuy nhiên theo mình thì việc xuất hiện gap xuất hiện nhiều khi có một tin tức nào đó đủ mạnh để có thể thay đổi đường giá. Ví dụ như chiến tranh, tin lãi suất của các ngân ngàng trung ương…..

Breakaway gaps

Là khoảng trống được tạo ra khi thị trường breakout khỏi vùng giá trước đó để tiếp tục xu hướng tăng hoặc giảm. Ví dụ trong hình bên dưới khi biểu đồ đang có xu hướng tăng và có 2 đường trendline trên và dưới, lúc này xuất hiện đoạn gap phá đường trendline tiếp tục xu hướng tăng.

Breakaway-taichinhpedia-com

Exhaustion gaps

Người ta gọi là gap cạn kiệt hoặc khoảng trống cạn kiệt là một tín hiệu kỹ thuật được đánh dấu bằng sự phá vỡ mức giá thấp hơn (thường là trên biểu đồ hàng ngày) xảy ra sau khi giá cổ phiếu tăng nhanh trong vài tuần trước đó.

Nguyên tắc của gap cạn kiệt là số lượng người mua có khả năng đã giảm và người bán đã tích cực bước vào thị trường. Người mua có thể gần như kiệt sức, ngụ ý rằng xu hướng tăng có thể sắp dừng lại khi người bán chốt lời từ đợt tăng giá kéo dài trước đó của giá cổ phiếu. Khoảng cách cạn kiệt có ba tính năng cụ thể.

gap-can-kiettaichinhpedia-com

Common gaps

Đây là gap thường xuất hiện nó chỉ là một đoạn khoảng trống xuất hiện trên biể đồ giá và thông thường nó sẽ không phản ánh hay tác động quá lớn tới thị trường.

Bởi vì Common gaps là các sự kiện tương đối nhỏ, bình thường và hơi thường xuyên trong hành động giá của một tài sản, nên chúng có xu hướng không cung cấp thông tin phân tích thực sự có ích cho nhà giao dịch. Những khoảng trống này được quan sát thấy thường xuyên trong các tài sản trải qua sự bứt phá từ thị trgapường của một ngày gần với giá mở cửa của ngày hôm sau và có thể bị phóng đại bởi các sự kiện xảy ra giữa giao dịch thứ Sáu và thứ Hai trong một ngày cuối tuần.

Các mẹo giao dịch khi thị trường xuất hiện gap

Khi bạn là một nhà giao dịch thì chắc hẳn có nghe câu là “lấp gap” nó đơn giản là khi thị trường tạo gap thì có nhiều nhà đầu tư sẽ nghĩ rằng sẽ buy hoặc sell để lấp lại khoảng trống mà gap tạo ra. Việc lấp gap sẽ xảy ra bạn nên hiểu là chúng ta sẽ ko biết là đoạn gap ấy được lấp khi nào nên việc lấp gap cần có thêm nhiều điều kiện để bạn giao dịch.

5/5 - (4 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây