Cách sử dụng mô hình nến Marubozu – CHO NGƯỜI MỚI

0
97

Mô hình nến Marubozu là một mô hình ít được biết đến trong giao dịch, vì nó hiếm xuất hiện trên các biểu đồ giao dịch. Tuy nhiên, cái gì càng ít xuất hiện thì nó lại đảm bảo độ chính xác cao để đánh giá xu hướng.

Mặc dù không xảy ra thường xuyên, các mẫu Marubozu có thể được tìm thấy trên bất kỳ khung thời gian biểu đồ nào cho bất kỳ loại giao dịch này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về mô hình nến Marubozu trông như thế nào và cách giao dịch khi bạn thấy nó trên biểu đồ nến Nhật

Mô hình nến Marubozu là gì?

Là mô hình một nến, nến Marubozu trông giống như một khối hình chữ nhật vì nó không có râu (hoặc bóng trên và bóng dưới). Đây là một chỉ báo kỹ thuật được sử dụng để dự đoán hướng tương lai của giá tài sản.

Mô hình có thể có màu đỏ (giảm giá) hoặc xanh lá cây (tăng giá, đôi khi có màu đen). Marubozu là một từ tiếng Nhật có nghĩa là “hói” hoặc “cạo trọc đầu”.

Mô hình Marubozu rất đơn giản và dễ hiểu, mặc dù nhiều nhà giao dịch có kinh nghiệm có thể chưa nghe nói về nó. Sự thiếu phổ biến của nó đối với các nhà giao dịch có thể liên quan nhiều đến độ hiếm của nó hơn là hiệu quả thực tế của nó.

Thông điệp đằng sau mô hình Marubozu rất đơn giản: giá giao dịch mạnh theo một hướng thường có thể dẫn đến sự tiếp diễn tăng hoặc giảm giá.

Có ba vị trí khác nhau trong một xu hướng lớn hơn, nơi mô hình Marubozu có thể hình thành:

  • Khi bắt đầu hoặc bắt đầu một xu hướng mới
  • Khi đang ở giữa một xu hướng
  • Như một cú hích cho một xu hướng mạnh sắp đảo ngược

Marubozu khi bắt đầu một xu hướng mới

Có những thời điểm khi xu hướng đảo ngược thể hiện không rõ ràng trên biểu đồ (diễn ra một cách chậm chạp). Vào những thời điểm như vậy, một tin tức quan trọng có thể tiếp thêm động lực cho xu hướng mới khi giá biến động mạnh theo một hướng. Trong trường hợp như thế này, mô hình nến Marubozu có thể được tìm thấy sớm trong xu hướng mới.

Marubozu khi bắt đầu một xu hướng mới

Mô hình Marubozu ở giữa xu hướng

rong phân tích kỹ thuật, khi một xu hướng đảo ngược, một trận chiến có thể được tiến hành trong đó những người theo xu hướng cũ vẫn hy vọng nó sẽ tiếp tục. Đồng thời, các nhà giao dịch tin rằng xu hướng mới đã xuất hiện và học bắt đầu tiền hành vào các lệnh nhỏ để test thị trường.

Mô hình Marubozu ở giữa xu hướng

Trong thời gian có sự thay đổi này, những người theo xu hướng cũ đã bắt đầu từ bỏ các vị thế mình đang có. Bởi vì cung của người mua và người bán chênh lệch nhau, xu hướng này sẽ diễn ra mạnh mẽ. Các mẫu nến Marubozu thường được tìm thấy trong giai đoạn giữa của xu hướng thị trường.

A Blow-off Top có thể chứa một mẫu Marubozu

Đỉnh giảm là sự kết thúc của một đợt phục hồi mạnh, với việc giá tăng nhanh trong một thời gian ngắn được hình thành bởi việc sợ bị bỏ lỡ (FOMO).

cach su dung mo hinh nen marubozu 15 tai-chinh-pedia

Vào cuối xu hướng, những con cá voi đã thoát ra và thị trường đảo chiều ngay sau đó.

Mô hình nến Marubozu trông như thế nào?

Một cây nến Nhật Bản thường có hai phần hình thành: phần thân và phần bấc (râu), còn được gọi là bóng.

Mô hình nến Marubozu trông như thế nào?

Phần thân là phần có màu của thân nến. Hầu hết các biểu đồ sử dụng màu đỏ hoặc xanh lá cây, mặc dù đôi khi màu xanh lam / đỏ và đen / trắng là những cách kết hợp phổ biến khác.

Phần lòi ra từ hai đầu của cơ thể là một thanh nhỏ được gọi là râu hoặc bóng.

Nhồi ra từ hai đầu của cơ thể là một thanh nhỏ được gọi là bấc hoặc bóng.

Điều làm cho Marubozu trở nên độc đáo là nó không có bóng hoặc râu. Điều này mang lại cho mô hình một khối hình chữ nhật lớn.

Màu sắc của Marubozu là điểm khác biệt duy nhất giữa tăng giá và giảm giá.

Xác định Mô hình nến Marubozu

Mô hình Marubozu chỉ ra rằng thị trường đang giao dịch mạnh mẽ theo một hướng, khi nó mở ra ở một điểm và sau đó đóng lại ở một mức tăng hoặc mức giảm mới.

Để phân biệt mô hình Marubozu tăng giá với mô hình giảm giá, chỉ cần xem xét màu sắc của thân nến.

Mô hình Marubozu Bullish

Mô hình nến Marubozu tăng giá ngụ ý rằng giá mở cửa ở điểm thấp nhất và đóng cửa ở điểm cao nhất. Điều này xảy ra bởi vì người mua kiểm soát giá trong suốt thời gian hình thành nến.

Mô hình Marubozu Bullish

Màu của một con Marubozu tăng giá sẽ là xanh lục, xanh lam hoặc trắng.

Bearish Marubozu Pattern

Mô hình Marubozu giảm giá, được hình thành khi giá mở cửa ở mức giá cao cho sự hình thành của nến và đóng cửa ở điểm thấp nhất. Về bản chất, giá mở cửa bằng giá cao, và giá đóng cửa bằng giá thấp.

Bearish Marubozu Pattern

Màu của nến Marubozu giảm giá sẽ là đỏ hoặc đen.

Sử dụng nến Marubozu để giao dịch tiền điện tử

Như đã đề cập, mặc dù nến Marubozu có thể được tìm thấy trên bất kỳ biểu đồ khung thời gian nào. Khi chúng xuất hiện, sự hình thành một nến không có râu cho thấy sức mạnh trong xu hướng hiện tại. Mô hình báo hiệu nó có thể là một xu hướng tăng mạnh hoặc một xu hướng giảm mạnh.

Cách giao dịch Bullish Marubozu

Marubozu tăng giá hình thành khi giá giao dịch nhanh chóng theo chiều tăng. Nến mở cửa tạo thành giá thấp nhất và Marubozu đóng nến ở giá cao nhất.

Khi bạn phát hiện ra mô hình Marubozu, hãy xem xét một phần của xu hướng lớn hơn mà nó đã hình thành.

Giao dịch Bullish Marubozu

Trong biểu đồ Bitcoin 2 giờ ở trên, Marubozu tăng giá xuất hiện ngay sau một nến tăng giá mạnh khác, gần giống với Marubozu tăng giá. Sự kết hợp kép này xuất hiện hướng đến sự bắt đầu của một xu hướng mới, điều này cho thấy rằng xu hướng này chỉ mới bắt đầu.

Bạn sẽ hiếm khi thấy một Marubozu bị cô lập tự mình chạy ngược lại xu hướng chính. Vì vậy, khi Marubozu tăng giá xuất hiện, nhà giao dịch có thể mong đợi nhiều tiềm năng tăng giá hơn.

Do đó, bạn có thể đặt lệnh entry ở cây nến tiếp theo, đặt lệnh dừng lỗ ngay dưới mức thấp nhất của cây nến trước đó đây là một cách để giao dịch Marubozu tăng giá.

Làm thế nào để giao dịch Bearish Marubozu

Marubozu giảm giá được tạo ra khi nến mở của gần mức giá cao nhất của cây nến trước đó và đóng cửa ở mức thấp. Cây nến này cho thấy một xu hướng giảm mạnh đã có hiệu lực, để lại một cây nến đỏ hoặc đen lớn không có râu.

Làm thế nào để giao dịch Bearish Marubozu

Ngay sau khi Bitcoin có giá cao nhất vào tháng 4 năm 2021, thị trường tiền điện tử bắt đầu điều chỉnh mức giá thấp hơn so với mức trước đó.

Vào ngày 15 tháng 4, biểu đồ Ethereum 1 giờ phía trên khắc họa mô hình nến Marubozu giảm giá, cho thấy một xu hướng giảm mạnh (xu hướng giảm giá). Khi nhìn vào hành động giá diễn ra trước mô hình nến này, chúng ta có thể thấy rằng thị trường đang điều chỉnh với mức giá thấp hơn trước đó.

Kết quả là, Marubozu giảm giá xuất hiện ở giữa xu hướng, khi những người đầu cơ giá lên đang bỏ cuộc và những người tham gia thị trường đang cược cho giá sẽ giảm.

Khi Marubozu giảm giá xuất hiện ở đầu hoặc giữa xu hướng, cách tốt nhất để giao dịch là mở ở nến tiếp theo và đặt lệnh dừng lỗ ngay sau mức cao gần đây.

Với lợi ích của nhận thức muộn màng, chúng ta có thể thấy Marubozu giảm giá này chỉ là một phần nhỏ của xu hướng gấu lớn hơn diễn ra vào khoảng tháng 6.

chúng ta có thể thấy Marubozu giảm

Các chỉ báo xác nhận mô hình nến Marubozu

Khi phân tích các mẫu hình nến Nhật Bản, tốt nhất là bạn nên xem chúng trong bối cảnh của các xu hướng lớn hơn ví dụ như H4 hoặc D1 trở lên

Ví dụ: tốt nhất là nếu mô hình nến Marubozu tăng giá hình thành ngay sau khi bật lên cao hơn từ mức hỗ trợ như đường xu hướng, đường trung bình động hoặc mức thoái lui Fibonacci.

Các chỉ báo xác nhận mô hình nến Marubozu

Quay trở lại với ví dụ Bitcoin trong 2 giờ ở trên, giá bật lên cao hơn đường trung bình động đơn giản 200 kỳ trên biểu đồ. Sự phục hồi trong xu hướng tăng này từ một mức hỗ trợ quan trọng cho thấy xu hướng tăng vẫn đang có hiệu lực.

Chắc chắn, khi mô hình nến Marubozu tăng giá tiếp diễn, hành động giá đang phá vỡ trên đường xu hướng kháng cự ngắn hạn. Nhiều phần xác nhận tồn tại giữa mức tăng giá bật lên tại hỗ trợ và điểm tăng giá trên mức kháng cự. Đây là những dấu hiệu của đợt tăng giá lớn hơn có thể cao hơn đáng kể.

Tín hiệu Marubozu có chính xác không?

Một điều rõ ràng khi mô hình nến Marubozu được phát hiện là một xu hướng mạnh đã hỗ trợ giá lên mức cực cao hoặc cực thấp trong khoảng thời gian. Nói chung, loại hành động giá này ngụ ý sự tiếp tục của một xu hướng.

Nếu Marubozu xuất hiện ở giữa xu hướng, cơ hội giao dịch sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, cơ hội đó sẽ không xứng đáng như thể Marubozu đã xuất hiện ở đầu một xu hướng mới.

Mô hình Marubozu vs. Engulfing: Sự khác biệt

Mô hình nến Marubozu trông tương tự như mô hình nến nhấn chìm. Ví dụ: cả hai mẫu thường có nến lớn và cao liên quan đến việc tạo ra chúng.

Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt quan trọng để giúp bạn phân biệt giữa hai hệ thống.

Mô hình Marubozu vs. Engulfing

Đầu tiên, Marubozu là một nến hình thành, trong khi nến nhấn chìm là hình thành từ 2 nến. Liệu cây nến thứ hai của xu hướng tăng giá có thể là một cây Marubozu tăng giá trong thị trường tiền điện tử không? Về lý thuyết, điều đó là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, trên thực tế, điều đó không có khả năng xảy ra.

Mô hình nhấn chìm tăng giá rất hữu ích vì nó tạo khoảng trống đến mức thấp mới, do đó tạo ra một phần thân của hình nến trước đó. Về lý thuyết, điều này có thể xảy ra trong tiền điện tử, nhưng nó sẽ cực kỳ hiếm. Điều này là do tiền điện tử giao dịch 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày một tuần. Giao dịch liên tục đang diễn ra, có nghĩa là liên tục định giá.

Để tiền điện tử có khoảng trống (GAP), cần phải có một sự kiện tạo ra sự nhầm lẫn trên thị trường, chẳng hạn như một tin tức quan trọng khiến thanh khoản bị kéo.

Ngoài ra, nến nhấn chìm là một mô hình đảo chiều. Marubozu có xu hướng là một mô hình tiếp tục, trừ khi nó xuất hiện ở cuối xu hướng.

Do đó, về lý thuyết, có thể Marubozu có thể là cây nến thứ hai của mô hình nhấn chìm. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra.

Mô hình nến Marubozu nói chung là một tín hiệu tuyệt vời để đánh giá tâm lý thị trường vì nó báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng hiện tại. Khi mô hình này được phát hiện trên biểu đồ tiền điện tử, đặc biệt nếu nó sớm xuất hiện trong một xu hướng mới, áp lực mua sẽ đẩy giá tiền điện tử, do đó tiếp tục giao dịch cao hơn.

Tặng sao cho post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây