Mô hình ba đỉnh và ba đáy trong giao dịch

0
102

Mô hình ba đỉnh và ba đáy là những biểu đồ ít gặp nhưng báo hiệu rõ sự đảo ngược xu hướng. Ba đáy có thể là sự bắt đầu cho một xu hướng tăng giá mới trong khi ba đỉnh có thể báo hiệu một sự điều chỉnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khó phát hiện ra một mô hình ba đỉnh hoặc ba đáy trong đó đường kháng cự ngang và đường neckline song song với nhau.

Các đặc điểm để phát hiện một mô hình bộ ba rất đơn giản và một khi được theo dõi, có thể dễ dàng sử dụng như một nguồn phân tích kỹ thuật để hình thành chiến lược giao dịch. Chúng ta sẽ xem xét mô hình ba đỉnh và ba đáy để tìm ra cách vị thế giao dịch khi bạn phát hiện ra mô hình này.

Mô hình ba đáy là gì?

Mô hình ba đáy là một mô hình biểu đồ xảy ra ở cuối xu hướng giảm. Đây là một mô hình nến tăng bao gồm ba lần tạo ra các mức thấp mới gần cùng một mức giá và được xác nhận khi giá phá vỡ mức kháng cự cao hơn.

Mô hình ba đáy hình thành sau khi giá điều chỉnh thấp hơn. Thị trường tiền điện tử bắt đầu phục hồi nhưng không theo kịp đà tăng. Ngoài ra, mỗi lần tăng giá và quay đầu sẽ phải giảm giá ở mức thấp mới và thị trường giao dịch trong phạm vi đi ngang. Phe bán trở nên yếu đi và thị trường tăng giá lần thứ ba bứt phá cao hơn.

Mô hình ba đáy là gì?

Mô hình trông giống như chữ cái “W” khi các mức thấp nhất hình thành gần gằng một mức giá. Một số nhà giao dịch sẽ gợi ý rằng mô hình này cũng có hình dạng của một hình chữ nhật. Cả hai cách diễn giải đều hợp lệ, vì mô hình này là một thiết lập đảo chiều tăng.

Kiểu mô hình đảo chiều tăng và giảm

Mô hình đảo chiều tăng là sự hình thành trên biểu đồ cho thấy xu hướng giảm hoặc sự điều chỉnh sẽ đảo ngược, trở thành xu hướng tăng. Có ba phần đối với mô hình đảo chiều tăng giá:

  1. Điều chỉnh thấp hơn
  2. Mô hình đảo ngược
  3. Xác nhận mức phá vỡ cao hơn

Các mô hình như nến Hammer hoặc nếm Bullish Engulfing là những ví dụ khác về mô hình đảo chiều tăng.

Ngược lại với mô hình đảo chiều tăng là mô hình đảo chiều giảm. Nó cũng có ba phần, tương ứng với những phần của sự đảo chiều tăng giá:

  1. Xu hướng tăng
  2. Mô hình đảo ngược
  3. Xác nhận mức phá vỡ thấp hơn

Các mô hình như nếm bearish engulfing hoặc hình thành rising wedge là những ví dụ về sự đảo chiều giảm giá.

Mô hình ba đáy đại diện cho điều gì?

Mô hình ba đáy là một mô hình đảo chiều tăng. Điều này có nghĩa là một khi bạn phát hiện ra các mô hình biểu đồ ba đáy, bạn có thể dự đoán một đợt phục hồi tăng giá mạnh sau khi hình thành xong mô hình ba đáy.

Điều này rất lợi thế cho các HODLer dài hạn, vì xác nhận của mô hình thể hiện một cơ hội để có thể thêm lệnh theo xu hướng mà bạn đã dự đoán trước đó. Mô hình ba đáy cũng có thể được sử dụng như một tín hiệu thoát cho những nhà giao dịch muốn bán khống thị trường.

Mô hình ba đỉnh là gì?

Ba đỉnh là một mô hình biểu đồ giảm giá, tạo ra ba lần giá đạt ở đỉnh và quay đầu tạo đáy phá vỡ giá đáy gần nhất. Trái ngược với ba đáy, nó xuất hiện ở cuối xu hướng tăng cho thấy khả năng thay đổi xu hướng.

Mô hình ba đỉnh là gì?

Mô hình biểu đồ ba đỉnh hình thành sau một đợt phục hồi mạnh. Phe mua và cá voi không còn ủng hộ đà tăng, và phe bán đang đẩy giá xuống. Tuy nhiên, phe bán không đủ mạnh để tạo ra một xu hướng giảm mới.

Một cuộc chiến kịch tính giữa phe mua và bán diễn ra, khi mỗi đợt điều chỉnh ngắn lại gặp phải một đợt phục hồi giá và quay đầu gần giá đỉnh cũ. Cuối cùng, phe mua yếu đi và thị trường tiền điện tử bắt đầu điều chỉnh quay đầu giá đi xuống phá vỡ mức hỗ trợ.

Mô hình ba đỉnh trông tương tự như chữ “M”, ngoại trừ việc có ba lần phá đỉnh không thành công gần nhau, tạo ra ba đỉnh.

Mô hình ba đỉnh là gì?

Mô hình ba đỉnh trông hơi giống với mô hình đầu và vai, ngoại trừ mô hình tạo ra ba đỉnh, nằm ở gần mức giá tương tự trước đó. Ngược lại, mô hình vai đầu vai sẽ thấy đỉnh ở giữa cao hơn đỉnh ở bên trái và bên phải của nó.

Kết quả của cả mô hình ba đỉnh và vai đầu vai là tương tự nhau, vì mỗi mô hình ngụ ý sự phá vỡ bên dưới hỗ trợ khi xu hướng giảm mới được tạo ra.

Mô hình ba đỉnh khá hữu ích cho phe mua, vì mô hình giảm giá báo hiệu một sự điều chỉnh sâu. Điều này giúp các phe mua điều chỉnh mức cắt lỗ và quản lý rủi ro của họ hoặc đóng một phần vị thế để chốt lợi nhuận.

Vì mô hình ba đỉnh là một mô hình biểu đồ đảo chiều giảm giá, phe bán có thể sử dụng mô hình này như một tín hiệu để vào entry. 

Cách phát hiện mô hình ba đỉnh và ba đáy trên biểu đồ tiền điện tử

Các mẫu ba đỉnh có thể xuất hiện trên bất kỳ khung thời gian nào của biểu đồ, nhưng chúng phải hình thành sau một xu hướng tăng. Để xác định ba đỉnh, hãy tìm một mô hình với ba lần tạo đỉnh và quay đầu tạo một đà giảm giá mạnh.

Ba đỉnh giá tạo ra mới gần bằng nhau. Nếu chúng chênh lệch giá đáng kể, thì có thể đó là một mô hình khác không phải mô hình ba đỉnh.

Hãy xem một ví dụ cụ thể. Trong biểu đồ 15 phút của Bitcoin bên dưới, BTC tăng 9% từ 42.100 đô la lên 45.876 đô la chỉ trong vài phút. Sự phục hồi này tạo thành xu hướng tăng và sự khởi đầu của mô hình ba đỉnh.

Bitcoin không thể tăng thêm và quay đầu lại giá 42.130 đô la, sau đó bắt đầu một lực phục hồi khác. Đợt phục hồi này không thành công ở mức $ 45,800 trong mô hình nến Harami giảm giá và điều chỉnh lại thành $ 44,628. Đợt phục hồi này là lần thất bại thứ hai trong việc hình thành mức cao mới.

Cách phát hiện mô hình ba đỉnh và ba đáy trên biểu đồ tiền điện tử

Sau khi tìm thấy đáy ở mức $ 44,628, đợt phục hồi thứ ba bắt đầu, mang đến $ 45,694 trước khi quay đầu tạo ra giá thấp hơn.

Ba lần quay đầu này đều đạt giá gần bằng một mức giá từ $ 45,694 đến $ 45,876. Các khoản này nằm trong khoảng 0,4%.

Cách nhận biết của một ba đáy là ngược lại với một ba đỉnh.

Sử dụng khung thời gian biểu đồ hàng ngày của Bitcoin làm ví dụ khác, ba lần tạo đáy không thành công từ tháng 5 đến tháng 7 2021.

Cách phát hiện mô hình ba đỉnh và ba đáy trên biểu đồ tiền điện tử

Vào ngày 14 tháng 4 năm 2021, Bitcoin bắt đầu một đợt điều chỉnh lớn và ta thấy mức hỗ trợ đầu tiên ở mức 29.800 đô la. Mức thấp này tạo thành đáy đầu tiên của các đáy tiếp theo và đáy thấp hơn trong mô hình ba đáy.

Bitcoin sau đó tăng lên 42.444 đô la, tạo thành đỉnh của mô hình ba đáy. Ở mức giá này, Bitcoin sau đó giá thấp hơn xuống còn 28.726 đô la, tạo thành đáy thấp thứ hai trong ba đáy.

Sau nếm chạy tiếp, biểu đồ lại tạo ra đáy 29.258 đô la. Đáy thấp cuối cùng này trở thành đáy thấp cuối cùng của mô hình ba đáy. Từ mức thấp này, Bitcoin mạnh mẽ tăng vượt đỉnh cũ và tạo nên đỉnh mớicủa mô hình là $ 42.444.

Điều gì sẽ xảy ra sau mô hình ba đáy?

Sau khi ba điểm giá thấp của ba đáy hình thành, hãy dự đoán sự đảo chiều tăng giá để bứt phá lên mức giá cao mới. Để xác nhận sự tăng giá cao hơn, trước tiên hãy xác định đỉnh của mô hình ba đáy.

Cách dễ nhất để xác định điểm cao là đặt các đường thẳng đứng ở đáy đầu tiên và đáy thứ ba của mô hình. Sau đó, xác định điểm giá cao nhất (hoặc đỉnh) giữa hai đường thẳng đứng đó. Trong biểu đồ dưới đây, giá cao nhất giữa ba đáy là $ 42.396. Đánh dấu điểm cao này bằng một đường ngang kéo dài sang bên phải.

Điều gì sẽ xảy ra sau mô hình ba đáy?

Duy trì việc phá đỉnh này sẽ báo hiệu cho phe mua rằng sự đảo chiều đang diễn ra – và thậm chí giá có thể phá đỉnh cũ. Xác nhận này không chắc chắn 100%, nhưng nó cung cấp mức độ tin cậy mà các nhà giao dịch có thể tin tưởng để thực hiện các giao dịch có xác suất cao hơn.

Các yếu tố xác nhận khác có thể giúp hỗ trợ trường hợp phá vỡ xu hướng tăng, chẳng hạn như tăng khối lượng theo xu hướng tăng hoặc mở rộng phạm vi của nến tăng.

Những điều kiện này không nhất thiết phải xuất hiện để đột phá tăng giá thành công. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nó có khả năng sẽ breakout trong đợt giá tiếp theo.

Điều gì sẽ xảy ra sau mô hình ba đỉnh?

Sau khi ba điểm cao của ba đỉnh hình thành, dự đoán sẽ đảo chiều giảm giá. Mô hình biểu đồ đảo chiều giảm được xác nhận khi giá phá vỡ đáy của ba đỉnh.

Để xác định một cách chắc chắn đáy của mô hình ba đỉnh, hãy đánh dấu một đường thẳng đứng tại các điểm cao (1 và 3 trong hình minh họa bên dưới). Sau đó, xác định giá thấp nhất trên biểu đồ giữa hai đường thẳng đứng. Đánh dấu một đường ngang tại điểm giá thấp nhất được xác định. Đảm bảo rằng dòng này kéo dài sang bên phải. Ba điểm đỉnh thấp nhất này sẽ trở thành mức giá mà chúng ta có thể xác nhận mô hình và sự phá vỡ của nó trong một đợt điều chỉnh mới.

Điều gì sẽ xảy ra sau mô hình ba đỉnh?

Trong biểu đồ Bitcoin ở trên, sau khi quay đầu ở ba đỉnh này, tiền điện tử bắt đầu một xu hướng giảm mạnh hơn. Mô hình này được xác nhận khi chúng ta thấy mức thấp mới bên dưới đáy của mô hình ba đỉnh. Giá thấp nhất giữa ba đỉnh là 42.130$ .

Nếu giá không phá vỡ dưới đáy của mô hình ba đỉnh, thì mô hình ba đỉnh không được hình thành. Việc không xác nhận được phá vỡ đáy cũ cho thấy rằng nó đang hình thành một mô hình khác – và bạn nên tránh bán khống.

Cách giao dịch với mô hình ba đáy

Khi ba điểm giá của mô hình được xác định, việc xác định entry để giao dịch khá đơn giản.

Trong mùa hè năm 2021, Ether (ETH) đã điều chỉnh thấp hơn để củng cố mức tăng trước đó. Đứng lại và nhìn vào biểu đồ hàng ngày, bạn có thể dễ dàng xác định ba điểm thấp hình thành gần cùng một mức giá.

Cách giao dịch với mô hình ba đáy

Điểm thấp đầu tiên là $ 1,728, thứ hai là $ 1,697 và thứ ba là $ 1,716. Ba mức giá này cách nhau ít hơn 2% so với các mức giá trước đó tương ứng.

Bây giờ, đã đến lúc thiết lập mục nhập cho mô hình ba đáy. Để làm như vậy, trước tiên chúng ta cần xác nhận. Ba đáy được xác nhận khi giá phá vỡ trên điểm cao của mô hình.

Cách giao dịch với mô hình ba đáy

Điểm cao của mô hình được tìm thấy bằng cách đánh dấu các đáy thứ nhất và thứ ba bằng các đường thẳng đứng. Sau đó, tìm điểm giá cao nhất giữa hai đường thẳng đứng và đánh dấu điểm này bằng một đường ngang. Trong biểu đồ ETH ở trên, điểm cao nhất của mô hình là $ 2,912.

Vì ba đáy là một mô hình đảo chiều tăng giá, chúng tôi sẽ thiết lập một vị thế mua tại điểm phá đỉnh cũ. Điều này có nghĩa là chúng tôi muốn mua ở mức 2.912 đô la

Cách giao dịch với mô hình ba đáy

Mức dừng lỗ được sử dụng để hạn chế thua lỗ trong giao dịch và sẽ được đặt bên dưới mục nhập. Một lệnh dừng lỗ tốt nhất có thể được đặt ở đáy nhất của mô hình ba đáy. Giá đáy thấp nhất của mô hình ba đáy ETH này là $ 1,697.

Trên một điểm đột phá cao hơn đã được xác nhận, thị trường thường di chuyển cùng một khoảng cách đến điểm cao cũng như đến điểm thấp của mô hình ba đáy.

Chiều dài của mô hình ba đáy là $ 1,215 (mức cao $ 2,912 trừ mức thấp $ 1,697 = $ 1,215).

Nếu chúng tôi thêm 1,215 đô la vào giá đột phá là 2,912 đô la, thì target được đặt ở mức 4,127 đô la.

Do đó, mức cắt lỗ sẽ được đặt ở mức $ 1,697 và mức chốt lời là $ 4,127.

Hạn chế của ba đỉnh và ba đáy

Mô hình ba đỉnh và ba đáy được xác nhận có thể đáng tin cậy, nhưng không thể chính xác 100%.

Một thách thức mà các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm có thể gặp phải là sự thiếu kiên nhẫn. Những người mới bắt đầu có thể thấy ba đáy gần bằng nhau và mở entry của họ cho phù hợp. Hạn chế của một quyết định như là mô hình chưa được xác nhận. Tham gia vào vị thế quá sớm khi mô hình chưa hình thành – sẽ tạo giao dịch thua lỗ trong tài khoản.

Ngoài ra, đường xu hướng chịu ảnh hưởng bởi khối lượng. Nếu một breakout xảy ra khi thiếu khối lượng, thì nó có thể thất bại. Mặt khác, một breakout xảy ra khi khối lượng tăng lên sẽ thuận lợi cho đường xu hướng và chúng ta có thể thấy rõ được đường đi của nó.

Cuối cùng, các loại tiền điện tử nhỏ hơn có tính thanh khoản thấp hơn nhiều so với các loại tiền điện tử lớn như Bitcoin và Ether. Điều này có nghĩa là có nhiều khả năng các breakouts sẽ không xảy ra đối với các loại tiền điện tử nhỏ hơn này, chỉ đơn giản là do kích thước của các tokens của chúng.

Do những hạn chế này, nhà giao dịch cần thực hiện cắt lỗ giao dịch để đảm bảo tài khoản không bị cháy nếu thị trường đi ngược lại với chúng.

Tổng kết về mô hình ba đỉnh và ba đáy

Mô hình ba đỉnh là sự hình thành đảo chiều giảm giá có thể cảnh báo các nhà giao dịch về một đợt điều chỉnh sắp tới. Ngoài ra, mô hình ba đáy có thể báo hiệu sự khởi đầu cho một đợt tăng giá mới.

Mô hình ba dỉnh và mô hình ba đáy có những hạn chế của chúng, vì vậy hãy lưu ý đợi cho đến khi hình thành được xác định và nên sử dụng nó để giao dịch với các loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn hơn.

5/5 - (21 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây