Mô hình cờ hiệu giảm

0
99

Cờ hiệu giảm là một mô hình phân tích kỹ thuật có thể giúp bạn phát hiện xu hướng giảm mạnh của tiền điện tử. Các nhà giao dịch tiền điện tử thích các mô hình cờ hiệu giảm vì chúng dễ phát hiện và một khi đã được xác định, có thể đưa giá đến những đợt điều chỉnh sâu và dài. Do đó, mô hình cũng có thể giúp bạn phát hiện các đáy giả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét mô hình cờ hiệu giảm là gì, nó trông như thế nào và cách xác nhận mô hình này bằng các chỉ báo. Sau đó, chúng tôi sẽ xem xét cách một nhà giao dịch thiết lập giao dịch của họ với mức rủi ro và mức chốt lời. Cuối cùng, mô hình cờ hiệu giảm không phải lúc nào cũng chính xác 100%, vì vậy chúng tôi sẽ xem xét một số hạn chế của nó.

Cờ hiệu giảm là gì?

Cờ hiệu giảm là một mô hình tiếp tục xu hướng giảm giao dịch biểu đồ, sau khi giảm mạnh, giá đứng yên và sideway, sau đó giảm tiếp và điều chỉnh lớn hơn. Mô hình được đặt tên là cờ hiệu, thường trông giống như một cờ hiệu khi giá lên xuống trước khi giá phá xuống. Mô hình cờ hiệu giảm ngược lại với mô hình biểu đồ cờ hiệu tăng.

Cờ hiệu giảm là gì?

Cờ giảm được hình thành khi tiền điện tử giảm đáng kể, nhưng phe mua tin rằng nó chưa đủ rẻ. Phe mua đợi hoặc không mua. Các nhà giao dịch phe bán trở nên lo lắng và thoát khỏi vị thế sau đó mua lại. Do đó, giá tiền điện tử tăng lên một chút nhưng với khối lượng yếu.

Theo thời gian, khối lượng trong giai đoạn này có xu hướng yếu đi. Tiền điện tử dường như tăng lên trong một khoảng nhất định. Sau một thời gian ngắn, bên mua lại yếu đi và khối lượng giao dịch có xu hướng giảm khi những người giao dịch cuối cùng yếu dần. Khi khối lượng giảm dần, phe bán xả hàng và tiếp tục đẩy thị trường xuống thấp hơn, tiếp tục xu hướng giảm của nó.

Cờ hiệu giảm là gì?

Cờ hiệu giảm có rất nhiều điểm tương đồng với cờ giảm trong phân tích kỹ thuật. Cả hai mô hình đều đang cùng một xu hướng giảm, sau đó dẫn đến việc giảm giá xuống thấp hơn nữa. Tuy nhiên, có một sự khác biệt về hình dạng của chúng. Cờ hiệu giảm có hình chữ nhật trong giai đoạn điều chỉnh giá, trong khi cờ hiệu giảm có hình tam giác.

Các nhà phân tích tranh luận xem cờ giảm hay cờ hiệu giảm là hình mẫu mạnh mẽ hơn. Mặt khác, hình dạng tam giác của cờ hiệu giảm cho thấy hầu như không có bất kỳ phe mua nào trên thị trường, điều này có xu hướng dẫn đến thời gian điều chỉnh giá ngắn hơn. Mặt khác, hình chữ nhật của cờ giảm có hiệu quả trong việc “đánh lừa” những phe mua tiềm năng, lừa họ bán khi xu hướng giảm lấy đà.

Cuộc tranh luận vẫn tiếp tục, nhưng đừng nhầm lẫn: cả hai mô hình đều chỉ ra xu hướng giảm giá mạnh sắp tới.

Cờ hiệu giảm trông như thế nào?

Có ba giai đoạn cho một cờ hiệu giảm. Thị trường tiền điện tử sẽ trải qua một đợt điều chỉnh lớn, mạnh và sâu. Thông thường, sự điều chỉnh sẽ xuất hiện liên tục, như thể nó sẽ không dừng lại (điểm 1 trong sơ đồ bên dưới).

Sau đó, xu hướng giảm dừng lại và một đợt phục hồi nhỏ bắt đầu hình thành. Nhưng, cuộc biểu tình không có đủ lực hoặc khối lượng để duy trì nó nên nhanh chóng biến mất. Tại thời điểm này, mức tăng đã rút lại ít hơn 1/3 mức giảm và chắc chắn vẫn nằm trong nửa dưới của mức giảm ban đầu (điểm 2).

Sự phục hồi ngắn hạn sẽ sớm biến mất trong một đợt điều chỉnh khác. Sự sụt giảm cũng yếu như cuộc biểu tình và tiền điện tử bắt đầu giao dịch trong phạm vi đi ngang. Có một đặc trưng của đợt sideway này: đường biên trên và dưới của phạm vi bị nén lại sau một khoảng thời gian. Khi bạn vẽ các đường xu hướng dọc theo các đỉnh và đáy biểu đồ, chúng hội tụ tạo thành hình dạng của một tam giác (điểm 3).

Cờ hiệu giảm trông như thế nào?

Hình tam giác này rất quan trọng để xác định mô hình, dẫn đến mức giá tiếp tục giảm mạnh. Trong quá trình sideway này, khối lượng giao dịch cũng vậy. Cuộc chiến giữa phe mua và phe bán trông giống như một thỏa thuận ngừng lại: cả phe mua và phe bán chỉ đơn giản là không giao dịch nữa và giữ vị trí của chúng khi sideway kéo dài. Tại thời điểm này, mô hình trông giống như một hình tam giác ở dưới một đợt giảm giá mạnh và đợt giảm giá được thiết lập.

Cuối cùng, sự củng cố dẫn đến một đợt giảm giá mạnh hơn khi phe bán quay trở lại, giống như họ đã điều chỉnh ban đầu (điểm 4). Điều này một phần là do phe mua nghĩ rằng họ đang mua rẻ: bây giờ, họ phải quay đầu và bán ra trong khi thị trường đang có xu hướng giảm mạnh. Sự mất cân bằng giữa phe bán và phe mua quá lớn khiến giá điều chỉnh thấp hơn nhanh chóng. Đôi khi, độ dài của xu hướng giảm thứ hai có thể lớn bằng lần điều chỉnh đầu tiên, nơi củng cố đánh dấu trung điểm của toàn bộ đợt giảm.

Các chỉ số để xác nhận cờ hiệu giảm

Các chỉ báo tốt nhất để xác nhận cờ hiệu giảm là hình dạng của nó, cũng như vị trí hình thành của mô hình trong xu hướng giảm trước đó. Có một số chỉ báo bổ sung có thể được sử dụng để giúp xác nhận cờ hiệu, nhưng những chỉ báo đó có thể không chính xác nhất. Một mô hình cờ hiệu giảm đúng phải có hình tam giác hợp đồng chứ không phải hình chữ nhật.

Hình dạng và Vị trí

Trước đây chúng ta đã thảo luận về cách hình dạng của cờ hiệu giảm phải là một hình tam giác ở dưới cùng của một cây gậy. Phần tam giác của mô hình này phải xuất hiện ở nửa dưới của thanh, rất có thể nằm trong một phần ba dưới của nó.

Thời gian của tam giác sẽ ngắn, vì thị trường đang sẵn sàng tháo dỡ trong một đợt điều chỉnh sâu hơn.

Khối lượng

Khối lượng có thể cung cấp thông tin lớn về tính chính xác của mô hình cờ hiệu giảm. Thông thường, sự sụt giảm ban đầu xảy ra trên rất nhiều khối lượng giao dịch. Sau đó, khi tiền điện tử củng cố trong phần cờ hiệu tam giác của mô hình, khối lượng sẽ giảm khi cả phe mua và phe bán ngưng giao dịch.

Khối lượng

Khi tam giác hoàn thành, khối lượng có xu hướng tăng trở lại khi thị trường điều chỉnh về các đáy thấp hơn. Thông thường, sự sụt giảm ban đầu xảy ra trên khối lượng giao dịch rất lớn. Do đó, sự củng cố về khối lượng suy yếu cho thấy đợt phục hồi có thể chỉ là tạm thời và sẽ bị rút lại hoàn toàn.

Thiếu phạm vi mở rộng 

Khi tiền điện tử đang trong xu hướng nhanh, sự biến động có xu hướng tăng lên. Chúng ta có thể đo lường sự biến động dưới dạng một hàm của đáy và đỉnh của mỗi thời kỳ giá, được gọi là một phạm vi. Khi phạm vi mở rộng, nó cho thấy sự biến động đang gia tăng và tiền điện tử có khả năng đi xu hướng theo một hướng cụ thể. Khi phạm vi giảm xuống, nó cho thấy sự hợp nhất có thể đang diễn ra với ít chuyển động ròng.

Thiếu phạm vi mở rộng 

Để xác định xem phạm vi đang mở rộng hay thu hẹp lại, hãy thêm chỉ báo phạm vi trung bình thực (ATR) vào cuối biểu đồ của bạn với cài đặt một khoảng thời gian. Nếu dòng tiếp theo trên biểu đồ đang tăng, điều đó cho thấy sự biến động tăng lên. Nếu đường giảm, nó cho thấy sự biến động đang giảm.

Làm thế nào để giao dịch với cờ hiệu giảm

Khi bạn đã xác định được cờ hiệu giảm, xin chúc mừng – vì bạn đã hoàn thành một trong những phần khó nhất để giao dịch mô hình này. Khi đó bạn có thể tìm một entry đẹp để vào lệnh giao dịch.

Xác định mô hình cờ hiệu giảm trên biểu đồ tiền điện tử

Sau một cuộc tăng lớn, ETH tạo đỉnh vào tháng 5 năm 2021 và bắt đầu giảm giá. Trong khoảng một tuần, ETH đã điều chỉnh 25% xuống mức thấp nhất vào ngày 16 tháng 5. Sự điều chỉnh này là giai đoạn đầu tiên của mô hình cờ hiệu giảm. Hãy tham khảo biểu đồ bên dưới.

Xác định mô hình cờ hiệu giảm trên biểu đồ tiền điện tử

ETH sau đó nhanh chóng tăng giá, nhưng cuộc phục hồi không kéo dài. Cuộc biểu tình ETH đã rút lại 38% xu hướng giảm tháng 5 và giá giảm hơn giá của đợt bán tháo.

Xác định mô hình cờ hiệu giảm trên biểu đồ tiền điện tử

Ethereum bắt đầu đi ngang, không có sự thay đổi nào cả về mặt tăng hay giảm. Giá đi ngang này xảy ra trên khối lượng giảm lại. Phạm vi hình nến thu hẹp, các đường xu hướng cũng bắt đầu dốc lại tạo thành hình tam giác

Sự hình thành này xác nhận cho một giao dịch cờ hiệu giảm.

Mở một vị thế Bán Ngắn hạn

Sau khi phát hiện ra mô hình, đã đến lúc lập kế hoạch để giao dịch.

Mở một vị thế Bán Ngắn hạn

Điểm vào dễ nhất là mức giá thấp nhất của mô hình. Đặt lệnh bán khi thị trường giảm xuống mức thấp mới. Đặt một giao dịch ở đáy thấp mới của mô hình khi bạn xác nhận rằng ETH sẽ tạo một đáy thấp hơn. Nếu nó xảy ra, bạn sẽ  thấy xu hướng bùng nổ thấp hơn, trước khi đến một xu hướng giảm lớn.

Đặt lệnh cắt lỗ

Mức dừng lỗ sẽ được đặt trên đường kẻ đi qua các đỉnh gần nhất.

Đặt lệnh cắt lỗ

Nơi tốt nhất để cắt lỗ là ngay trên đường xu hướng kháng cự của mô hình. Theo cách đó, nếu ETH tăng lên trên đường kháng cự, thì mô hình cờ hiệu giảm sẽ bị mất tác dụng, cho thấy một mô hình khác đang hình thành.

Biết giá để chốt lời

Trong nhiều trường hợp, cờ hiệu giảm đang ở khoảng nửa điểm của sự suy giảm. Bạn có thể chỉ cần đo lường sự sụt giảm đầu tiên, sau đó chiếu nó vào phần giảm cuối của cờ hiệu giảm gần điểm chạm cuối cùng của đường xu hướng kháng cự. Công cụ Fibonacci mở rộng rất tiện dụng để giúp bạn đo lường các tình huống như thế này.

Biết giá để chốt lời

Đối với ETH trong biểu đồ trên, giá để chốt lời là gần $ 2.300.

Trên thực tế, một vài ngày sau đó, ETH đã giảm mạnh, chạm đáy ở mức 1.850 đô la.

Các mô hình cờ hiệu so với các mô hình tam giác: Sự khác biệt

Sự khác biệt giữa mô hình cờ hiệu (tăng và giảm) và mô hình tam giác là gì? Thoạt nhìn, chúng rất giống nhau và trùng lặp trong nhiều trường hợp. Mô hình cờ hiệu bao gồm một hình dạng giống như hình tam giác trong giai đoạn hợp nhất. Tuy nhiên, sự khác biệt chính là những gì xảy ra trước và sau khi hình thành tam giác – và bản thân tam giác đó xảy ra trong bao lâu.

Các mô hình cờ hiệu so với các mô hình tam giác: Sự khác biệt

Dẫn đến mô hình cờ hiệu giảm giá, có một sự điều chỉnh sâu và mạnh. Sau đó, mô hình hợp nhất thành một hình tam giác. Tuy nhiên, với mô hình tam giác thông thường, không nhất thiết phải có một động thái có xu hướng mạnh trước hình thành tam giác.

Thứ hai, sau khi hình tam giác theo mô hình cờ hiệu, bạn sẽ thấy cờ hiệu bị gãy theo hướng nào. Nó sẽ phá vỡ theo hướng của xu hướng trước đó – trong trường hợp cờ hiệu giảm giá – là xu hướng giảm. Với một hình tam giác thông thường, sự đột phá có thể xảy ra theo chiều tăng hoặc giảm.

Sự khác biệt chính thứ ba giữa mô hình cờ hiệu và mô hình tam giác là chúng tồn tại trong bao lâu. Phần hình tam giác của cờ hiệu có xu hướng ngắn hơn so với phần hình tam giác thông thường. Sự nhanh chóng của tam giác cờ hiệu xảy ra bởi vì cảm xúc của sự điều chỉnh đang ở mức cao và các nhà giao dịch không mua vào sự hợp nhất của xu hướng giảm sau mỗi ngày. Ngược lại, một mô hình tam giác thông thường có thể tồn tại trong nhiều năm và đi trước bởi các xu hướng nhỏ.

Hạn chế của mô hình cờ hiệu giảm

Một cờ hiệu giảm quả có thể đưa bạn đến với một xu hướng mạnh mẽ với giao dịch tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng tốt. Tuy nhiên, không phải tất cả cờ hiệu đang phát triển đều chính xác 100%.

Nếu giai đoạn hợp nhất tam giác trở nên kéo dài, thì khả năng tiếp tục giảm xuống. Điều này có nghĩa là khả năng xảy ra một sự đảo ngược hoàn toàn tăng lên, điều này có thể làm nản lòng các nhà giao dịch theo xu hướng giảm giá.

Một cách để tránh sự thất bại này là đợi sự phân tích dưới đáy của tam giác, thay vì cố gắng canh thời gian cho một entry bán ở đỉnh của tam giác.

Một hạn chế khác của mô hình cờ hiệu giảm là nếu bạn theo dõi nó trên biểu đồ phút, dữ liệu đến từ các chỉ báo xác nhận khác có thể bị sai sót. Đơn giản là không có đủ dữ liệu cấp vào chỉ báo khối lượng hoặc ATR để tạo ra các tín hiệu rõ ràng. Kết quả là, khung thời gian biểu đồ nhỏ hơn có thể không hiển thị xác nhận về mô hình, ngay cả khi cuối cùng nó cũng hoạt động.

Những điều lưu ý với mô hình cờ hiệu giảm

Mô hình cờ hiệu giảm là một mô hình dễ nhận biết và đơn giản để giao dịch. Cấu trúc của mô hình và các chỉ báo xác nhận nó rất đơn giản để làm theo. Sau khi được phát hiện, các giao dịch tiếp theo có thể thiết lập các cơ hội với tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng thấp.

Nhờ vậy, mô hình cờ hiệu giảm được các nhà giao dịch tiền điện tử yêu thích.

Tặng sao cho post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây