Mô hình nêm giảm là gì?

0
93

Nêm giảm là một mô hình giá tăng, thể hiện một hiện tượng về thị trường trong đó những phe mua đang chuẩn bị cho một cú tăng mạnh. Trong giao dịch tiền điện tử, mua tài sản từ một entry đẹp có nhiều khả năng mang lại lợi nhuận hơn là mua ngẫu nhiên một tài sản mà không áp dụng phân tích kỹ thuật.

Do đó, sử dụng các mô hình nêm giảm làm mô hình chính trong các cách giao dịch của bạn để để kiếm tiền từ thị trường tiền điện tử. Bài viết này giải thích dấu hiệu tăng giá của mô hình nêm giảm trong biểu đồ tiền điện tử, cùng với việc sử dụng mô hình tiếp tục và đảo ngược xu hướng.

Mô hình Nêm giảm là Tăng hay Giảm?

Mô hình nêm giảm là xu hướng tăng, mặc dù nó xuất hiện sau xu hướng giảm. Nó cho thấy phe mua đã yếu đi và phe bán đã tạm thời kiểm soát giá. Kết quả là, giá bắt đầu tạo ra các mức thấp hơn, nhưng với tốc độ chậm.

Giá tiền điện tử hiếm khi di chuyển theo đường thẳng. Thay vào đó, giống như hầu hết các tài sản, chúng là những đường dích dắc, với các mức thấp và cao đang hình thành, ngay cả khi giá vẫn nằm trong một xu hướng. Do đó, các nhà đầu tư thường trải qua sự điều chỉnh giảm giá tạm thời trong các xu hướng tăng, làm phát sinh các mô hình như nêm, tam giác, cờ hoặc kênh.

Đây là những dấu hiệu cho thấy sức mua đang giảm dần do hoạt động chốt lời. Đặc điểm của mô hình nêm giảm là nó có thể tạo ra entry chính xác cao hơn.

Mô hình Nêm giảm là Tăng hay Giảm?

Mặc dù cả kênh giá giảm dần và nêm giảm đều là các mô hình đảo chiều tăng, nhưng nêm giảm có độ chính xác tốt hơn kênh giá giảm dần, giá điều chỉnh thấp hơn bằng cách duy trì khoảng cách bằng nhau giữa các mức cao và mức thấp.

Mặt khác, với nêm giảm, các mức dao động ép về phía nhau, đó là dấu hiệu của một sự điều chỉnh sâu hơn. Trước khi đưa ra quyết định giao dịch, nhà đầu tư nên tập trung vào xu hướng chính đang hướng đến và khối lượng đang hoạt động như thế nào.

Ưu và nhược điểm của các mẫu hình nêm giảm

Hãy xem xét ưu và nhược điểm của mô hình nêm giảm:

Ưu điểm

 • Mô hình nêm giảm thường xuyên xảy ra trên thị trường tài chính.
 • Mô hình nêm giảm hoạt động như một mô hình đảo ngược xu hướng và tiếp tục xu hướng.
 • Tìm mức cắt lỗ và chốt lời rất dễ dàng.
 • Mô hình này cung cấp tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận tốt nhất.

Nhược điểm

 • Nêm giảm cần xác nhận bổ sung khi mở giao dịch.
 • Mô hình này có tỷ lệ chính xác thấp hơn trong các khung thời gian ngắn.
 • Các nhà giao dịch mới làm quen thường trở nên bối rối khi phân biệt giữa nêm giảm và các mô hình giá khác.

Cách xác định các mẫu hình nêm giảm

Mẫu giá trên biểu đồ tiền điện tử không được hình thành ngẫu nhiên. Thay vào đó, nó đại diện cho một câu chuyện về hoạt động của người mua và người bán. Tương tự như vậy, mô hình nêm giảm, xảy ra sau một xu hướng giảm.

Xu hướng tăng giá hình thành sau một sự kiện quan trọng bằng cách khuyến khích người mua mua một tài sản với hy vọng giá tăng trong tương lai. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thường khó giữ entry này lâu dài. Họ thường chốt một khoản lợi nhuận sau khi đạt được target ban đầu. Do đó, mô hình nêm giảm mà chúng ta thấy sau xu hướng tăng một phần là kết quả của việc chốt lời của người mua. Khi việc chốt lời kết thúc và giá giảm xuống, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu mua lại.

Phương pháp giao dịch với mô hình nêm giảm là tìm thời điểm điều chỉnh kết thúc và xu hướng tăng có khả năng tiếp tục. Thị trường tài chính toàn cầu được thúc đẩy bởi các nhà giao dịch tổ chức, những người cần thanh khoản. Phải có đủ người mua để bán và đủ người bán để mua. Do đó, các mô hình như nêm giảm cho thấy rằng các nhà giao dịch tổ chức đã tạo ra xu hướng tăng có thể mở một vị thế mua khác, tiếp tục xu hướng sau khi giảm giá.

Cách xác định các mẫu hình nêm rơi

Hình ảnh trên cho thấy mô hình nêm giảm xuất hiện sau một xu hướng giảm. Giá của Bitcoin giảm mạnh từ $64.000 xuống $30.000, nhưng bất chấp áp lực bán mạnh, nó không phá vỡ dưới $30.000. Kết quả là, giá vẫn điều chỉnh và tạo thành một nêm giảm. Trong mô hình này, mức thấp và mức cao mới được hình thành khi giá vẫn nằm trong vùng hỗ trợ và kháng cự của đường xu hướng hội tụ.

Bên cạnh mức dao động, nhà đầu tư nên theo dõi khối lượng đang thay đổi như thế nào. Khi giá chuyển sang giai đoạn hợp nhất, khối lượng sẽ giảm do ít hoạt động giao dịch hơn. Tuy nhiên, một khi sự tăng giá xảy ra, nó sẽ được hỗ trợ bởi khối lượng lớn hơn.

Cách xác định các mẫu hình nêm rơi

Hình ảnh trên cho thấy cùng một biểu đồ BTC/USD với khối lượng giao dịch được thêm vào. Ở đây chúng ta có thể thấy rằng khối lượng cao hơn khi bắt đầu mô hình nêm giảm, nhưng các nếm bắt đầu di chuyển thấp hơn khi mô hình nêm mở rộng. Một khi giá di chuyển lên từ mô hình nêm với một giá tăng, khối lượng bắt đầu tăng trở lại.

Cách giao dịch các mẫu hình nêm giảm

Một nêm giảm là một mô hình đảo chiều, nhưng các nhà đầu tư có thể sử dụng nó như một sự đảo chiều và tiếp tục của một xu hướng.

Các mô hình tiếp tục hình nêm giảm

Giá của một loại tiền điện tử di chuyển bằng cách tạo ra các mức thấp và cao. Kết quả là, các nhà đầu tư trải qua những biến động giảm giá nhỏ trong một xu hướng tăng giá chính. Do đó, sự đảo chiều từ mức dao động nhỏ cuối cùng là sự tiếp tục của xu hướng chính.

Hãy xem hình ảnh bên dưới:

 Các mô hình tiếp tục hình nêm giảm

Trong hình ảnh trên, xu hướng tăng chính được đánh dấu bằng màu xanh lục nơi giá đang tăng bằng cách tạo ra các mức cao hơn. Tuy nhiên, khi chúng ta nhìn vào bên trong sự điều chỉnh giảm giá, chúng ta thấy mô hình nêm giảm bắt đầu hình thành, với xu hướng chính tiếp tục trở lại sau khi đột phá. Do đó, mặc dù mô hình nêm giảm xuất hiện sau một xu hướng giảm, nhưng nó vẫn nằm trong xu hướng tăng dài hạn.

 Các mô hình tiếp tục hình nêm giảm

Hình ảnh trên đưa ra một ví dụ thực tế về mô hình nêm là sự tiếp tục của xu hướng tăng trên biểu đồ thực. Ở đây, xu hướng thị trường BTC/USDT là tăng, khi sự phá vỡ nêm giảm từ chu kỳ giảm giá nhỏ tiếp tục xu hướng và tạo ra các giá cao mới, cao hơn. Do đó, xu hướng tiếp tục được xác nhận khi giá di chuyển trên nêm giảm với một nến tăng.

 Các mô hình tiếp tục hình nêm giảm

Hình ảnh trên cho thấy cách mở một giao dịch mua từ đột phá nêm giảm. Trong phương pháp này, thiết lập mua hợp lệ miễn là giá vẫn ở trên mức thấp của mô hình nêm. Ngoài ra, mức dừng lỗ nên nằm dưới mức dao động thấp, với một số vùng đệm.

Vì mô hình nêm giảm là một mô hình tiếp tục tăng giá mạnh, nên nó thường tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Do đó, các nhà giao dịch có thể giữ vị thế mua cho đến khi giá đạt đến bất kỳ mức kháng cự đáng kể nào.

Mô hình đảo chiều hình nêm giảm

Với giao dịch tiền điện tử, mô hình đảo chiều hình nêm giảm từ mức giá tốt có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với các thị trường truyền thống. Tuy nhiên, việc tìm kiếm mô hình phù hợp từ entry  tốt là rất quan trọng.

Mô hình nêm giảm xuất hiện trong mức dao động thấp, cho thấy rằng những phe bán đang mất đà. Do đó, dấu hiệu đầu tiên của mô hình nêm có lợi nhuận cao là tìm thấy nó sau một chuyển động đi xuống sâu. Thật khó để xác định liệu xu hướng giảm sẽ tiếp tục hay đảo ngược, vì vậy việc tìm kiếm mô hình ở đáy làm tăng khả năng đảo ngược xu hướng.

Nhìn vào biểu đồ để thấy xu hướng giảm mạnh ở đầu đang mất đà ở đáy.

 Mô hình đảo chiều hình nêm giảm

Hình ảnh trên giải thích cách chúng ta có thể đo lường sức mạnh của một xu hướng giảm bằng cách xem xét các mức thấp của dao động giá. Nếu những phe bán không thể tạo ra những mức giá thấp hơn trong một khoảng thời gian dài, đó là dấu hiệu cho thấy chúng đang mất đà.

Do đó, để giao dịch mô hình nêm giảm như một chiến lược đảo chiều thị trường chính, chúng ta cần đảm bảo các xác nhận sau:

 • Mô hình nêm giảm xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm.
 • Xu hướng giảm đã trở nên yếu hơn trước khi hình thành mô hình nêm.
 • Có ít nhất ba lần chạm ở các mức đường xu hướng của nêm giảm.
 • Giá đạt đến một vùng nhu cầu quan trọng, từ đó những phe mua thường mở lệnh của họ.

Hãy xem mô hình nêm giảm hoạt động như thế nào trên biểu đồ thực:

Hãy xem mô hình nêm giảm hoạt động như thế nào trên biểu đồ thực:

Trong biểu đồ LTC/USDT hàng ngày ở trên, giá sụp đổ khỏi mức kháng cự 400$ nhưng mất đà ở mức 105$. Trong khi đó, giá hình thành mô hình nêm, được hỗ trợ bởi sự giảm sút về khối lượng. Kết quả là, một khi sự tăng giá xảy ra, nó sẽ chuyển xu hướng từ giảm sang tăng.

Cách tiếp cận giao dịch của mô hình đảo chiều nêm giảm tương tự như hệ thống giao dịch theo xu hướng. Điểm vào giao dịch đúng khi giá di chuyển trên mô hình nêm giảm với một sự tăng giá mạnh. Một lần nữa, mức cắt lỗ nên nằm dưới mức hỗ trợ. Giao dịch trong các khung thời gian lớn hơn thường cho phép các nhà giao dịch giữ lợi nhuận trong nhiều năm. Tuy nhiên, việc chốt lời từ các mức kháng cự mạnh là rất quan trọng.

Tuy nhiên, việc chốt lời từ các mức kháng cự mạnh là rất quan trọng.

Hình ảnh trên cho thấy cách mở giao dịch mua từ mức hỗ trợ bằng cách sử dụng mô hình nêm giảm. Hình ảnh cho thấy rõ ràng rằng khối lượng giảm với sự hình thành nêm, đây là dấu hiệu của hoạt động giao dịch thấp hơn. Tuy nhiên, một khi giá phá vỡ trên mức dừng lỗ, khối lượng bắt đầu tăng.

Mặt khác, không có gì đảm bảo rằng giá sẽ quay trở lại mức hỗ trợ sau khi phá vỡ trên nêm giảm. Trong trường hợp đó, các nhà giao dịch có thể mở lệnh mua đầu tiên ngay sau khi đột phá và lệnh mua thứ hai sau khi hoàn thành việc điều chỉnh.

Các mô hình nêm giảm và các mô hình đảo chiều tăng khác

Mô hình nêm giảm là một trong những mô hình đảo chiều tăng giá hình thành sau áp lực giảm. Tuy nhiên, có nhiều mô hình hoạt động giống như cái nêm giảm. Do đó, các nhà giao dịch nên biết sự khác biệt chính giữa nêm giảm và các mô hình khác để hiểu rõ hơn về độ chính xác giao dịch của nó.

Nêm giảm (Falling Wedge) so với Tam giác giảm dần

Nêm giảm và hình tam giác giảm dần trông giống nhau và có thể gây nhầm lẫn cho các nhà giao dịch đang cố gắng chọn đúng mô hình. Điểm tương đồng lớn nhất giữa hình nêm giảm và tam giác giảm dần là cách thể hiện của chúng đối với giá, cho phép các nhà đầu tư hiểu điều gì đang xảy ra trên thị trường và điều gì có thể xảy ra tiếp theo.

Những mô hình này thường xuất hiện sau một xu hướng giảm giá và chỉ ra rằng những phe mua và những phe bán đều đang mất đà. Tuy nhiên, hướng giá sau hai mô hình không giống nhau. Bất kỳ sự giảm giá nào sau một hình tam giác giảm dần đều làm tăng khả năng xu hướng giảm có thể tiếp tục.

 Nêm giảm (Falling Wedge

Trong tam giác giảm dần, giá di chuyển về phía trước với các mức cao thấp hơn hình thành, cho thấy rằng phe mua đang mất đà. Tuy nhiên, không có mức thấp nhất nào được hình thành, điều này cho thấy sự thống trị của bên bán vẫn không thay đổi. Việc kiểm tra lặp lại vùng hỗ trợ nằm ngang này cho thấy rằng mức này đang trở nên yếu hơn. Một khi giá di chuyển xuống dưới mô hình tam giác giảm dần, nó có khả năng sẽ mở rộng xu hướng giảm giá.

Bây giờ, hãy chuyển sang phương pháp giao dịch bằng cách sử dụng mô hình tam giác giảm dần:

 • Tìm một xu hướng giảm.
 • Sau khi hình thành mức dao động thấp, giá sẽ tăng cao hơn với đà điều chỉnh nhỏ hơn 38% của xu hướng giảm ban đầu.
 • Thay vì mở rộng xu hướng giảm giá, giá ép xuống mức giữa mức thấp bằng nhau và mức cao thấp hơn mức cũ.
 • Khi giá phá vỡ nếm thấp trước đó, sự phá vỡ tam giác giảm dần được xác nhận và các nhà đầu tư có thể mở một vị thế giảm sau khi điều chỉnh tăng.

Dựa trên ví dụ trên, hãy phân biệt sự khác biệt chính giữa hình nêm giảm và tam giác giảm dần:

 • Nêm giảm có cả nếm thấp hơn và nếm cao thấp hơn, trong khi tam giác giảm dần có các nếm thấp bằng nhau.
 • Nêm giảm xuất hiện trong một xu hướng giảm và cho thấy sự đảo chiều tăng giá. Mặt khác, một hình tam giác giảm dần xuất hiện sau một xu hướng giảm và cho thấy một sự tiếp tục có thể xảy ra.
 • Hình tam giác giảm dần không bắt đầu từ đầu xu hướng, do đó, nó có ít tiềm năng lợi nhuận hơn hình nêm giảm.

Nêm giảm (Falling Wedge) vs Cờ tăng (Bull Flag)

Mô hình cờ tăng hình thành sau một xu hướng tăng và di chuyển xuống thấp hơn bằng cách duy trì khoảng cách bằng nhau giữa các nến. Nó chỉ ra rằng những phe mua đang chốt lời và chúng có thể tiếp tục đà tăng. Trong quá trình hình thành cờ tăng, khối lượng giao dịch sẽ giảm hết mức và đẩy cao hơn khi tăng giá. Các nhà giao dịch cần phải hiểu rõ về các thành phần của cờ tăng giá và cách tiếp cận giao dịch.

Hãy xem cách tiếp cận giao dịch với mô hình cờ tăng:

 • Tìm xu hướng tăng (cột cờ).
 • Sau khi hình thành một dao động cao, giá sẽ di chuyển xuống trong một sự củng cố dốc.
 • Mức thoái lui tổng thể của mô hình cờ không được nhiều hơn 50% so với xu hướng tăng chính.
 • Sau khi phá cản hay còn gọi là breakout chúng ta có thể chờ giá quay về cản để tìm điểm vào lệnh.

 Nêm giảm (Falling Wedge) vs Cờ tăng (Bull Flag)

Hình ảnh trên đại diện cho sự khác biệt chính giữa cờ tăng và mô hình nêm giảm. Mặc dù cả hai mô hình này đều hoạt động như sự liên tục của xu hướng tăng giá, nhưng có một số điểm khác biệt chính mà một nhà giao dịch nên biết:

 • Cờ tăng giá hình thành sau một xu hướng tăng dài, nhưng nêm giảm xuất hiện ở đáy của xu hướng giảm.
 • Cờ tăng giá duy trì khoảng cách bằng nhau giữa các mức hỗ trợ và kháng cự, trong khi hình nêm giảm ép giá giữa các đường xu hướng hội tụ.
 • Khi nêm giảm xuất hiện trong xu hướng giảm và bắt đầu xu hướng tăng, nó có tiềm năng lợi nhuận cao hơn mô hình cờ tăng.

Tổng kết về mô hình nêm giảm

Mặc dù rất khó để tìm ra mô hình nêm giảm lý tưởng trong điều kiện thị trường giao dịch tiền điện tử, tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể áp dụng các quy tắc và khái niệm ở trên để tìm cơ hội giao dịch sinh lợi.

Nhìn chung, mô hình nêm giảm là một cách tuyệt vời để phát hiện sự đảo ngược xu hướng và tìm cách entry có lợi nhuận trước khi xu hướng mới xuất hiện. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý các yếu tố khác cần có để xác nhận mô hình. Những điểm chính có thể giúp bạn bắt đầu với mô hình này như sau:

 • Nêm giảm là một mô hình đảo chiều tăng, xuất hiện ở đáy dao động của xu hướng giảm.
 • Cần có ít nhất ba lần chạm ở các mức đường xu hướng để xác nhận mô hình là một cái nêm.
 • Mô hình này có thể giao dịch được khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự của đường xu hướng với một cây nến tăng mạnh.
 • Mục nhập giao dịch được xác nhận sau một sự đột phá hợp lệ và điều chỉnh giảm giá. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, giá có thể tăng cao hơn mà không có bất kỳ sự thoái lui nào.
 • Cách tiếp cận cắt lỗ lý tưởng là đặt nó dưới mức dao động thấp trong ngắn hạn với một số vùng đệm.
Tặng sao cho post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây