Mô hình nêm tăng: Cách xác định cơ hội để Sell

0
92

Mô hình nêm tăng là hình thức biểu đồ yêu thích của nhiều nhà giao dịch tiền điện tử kỹ thuật. Nêm tăng thể hiện cho các nhà giao dịch về mức giá cao nhất và giá đảo ngược trong tương lai, vì mô hình dễ hình thành.

Mô hình nêm tăng được xuất hiện trên tất cả các khung thời gian của biểu đồ và có thể hình thành nhanh chóng, nên rất khó để phát hiện trong thời gian thực. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về cách hình thành và cách sử dụng nó để tạo tín hiệu giá giảm.

Mô hình Nêm tăng là gì?

Mô hình nêm tăng là một mô hình biểu đồ giá giảm bao gồm hai đường xu hướng hội tụ, với đường đầu tiên nối các đỉnh có giá từ thấp đến cao và đường xu hướng thứ hai nối các đáy có từ thấp đến cao. Hình dạng thu được trông giống như một hình tam giác có góc lên trên. Ngược lại với mô hình nêm tăng là mô hình nêm giảm.

Mô hình Nêm tăng là gì?

Mô hình nêm tăng là một mô hình báo hiệu khả năng đảo chiều xu hướng tăng trước đó hoặc tiếp tục xu hướng giảm chính trước đó. Có nghĩa là, nếu xu hướng trước đó là tăng thì mô hình báo hiệu tín hiệu là sự đảo chiều xu hướng. Còn nếu xu hướng chính của đồ thị đang là giảm thì sự hồi phục hiện tại chỉ là ngắn hạn và sẽ tiếp tục giảm trong xu hướng của nó. 

Mô hình nêm tăng (tăng dần) trong đó khối lượng giao dịch giảm khi hình nêm hình thành báo hiệu giá giảm trong tương lai hoặc sự chuyển sang xu hướng giảm, làm cho nó trở thành mô hình giảm giá. Khối lượng giao dịch giảm có thể cho thấy rằng người bán đang củng chờ đợi cho một xu hướng giảm mặc dù nêm đang hình thành các đỉnh cao hơn.

Mặt khác, mô hình nêm giảm (giảm dần) có độ dốc, nghiêng xuống và biểu hiện một đợt tăng giá đang hình thành, làm cho nó trở thành một xu hướng tăng giá.

Mô hình nêm tăng trông như thế nào?

Hình dạng của mô hình nêm tăng tương tự như một miếng bánh pizza, được hình thành khi hai đường xu hướng hội tụ. Mô hình nêm tăng tạo ra các đỉnh mới và đáy mới.

Mô hình nêm tăng trông như thế nào?

Đường xu hướng kháng cự cần bao phủ các đỉnh cao nhất của mô hình. Cần tối thiểu hai điểm cao nhất của đường kháng cự.

Tương tự, vẽ một đường xu hướng hỗ trợ bao phủ các mức thấp hơn. Bạn sẽ cần ít nhất hai điểm dao động thấp để vẽ đường xu hướng hỗ trợ.

Sau khi vẽ các đường xu hướng kháng cự và hỗ trợ, bạn sẽ thấy một hình tam giác trông giống như một cái nêm. Một chi tiết quan trọng của mô hình nêm tăng là đỉnh của tam giác cần phải hướng lên trên. Do đó, đường xu hướng kháng cự phải dốc lên để xác nhận đây là mô hình hình nêm tăng.

Nguyên nhân dẫn đến mô hình nêm tăng

Mô hình nêm tăng thường được hình thành sau các xu hướng dài, nó có thể là một chỉ báo khá hữu ích cho trader. Ví dụ: Nếu xu hướng tiền điện tử di chuyển quá nhanh, mô hình nêm có thể xuất hiện như một tín hiệu cảnh báo về sự đảo ngược xu hướng sắp tới.

Nêm giảm: Nguyên nhân

Xu hướng mạnh mẽ là kết quả của sự mất cân bằng giữa người mua và người bán. Ở mỗi mức giá, người mua và người bán đang giao dịch. Nếu có sự mất cân bằng khi nhiều người mua và không có người bán, thì giá phải nhanh chóng điều chỉnh lên mức cao hơn, điều này hy vọng sẽ thu hút nhiều người bán hơn vào thị trường.

Nếu giá cao hơn không thu hút được nhiều người bán hơn, thì giá sẽ tiếp tục nhanh chóng điều chỉnh lại cao hơn. Sự điều chỉnh nhanh chóng này tạo ra các xu hướng tăng mạnh bắt đầu thu hút nhiều người mua hơn, những người sợ bỏ lỡ một đợt tăng mạnh mẽ (được gọi là FOMO, hoặc sợ bỏ lỡ).

Nêm giảm: Nguyên nhân

Một khi xu hướng mạnh mẽ này đã hình thành và những con cá voi tiền điện tử lớn không còn quan tâm đến việc mua nữa, giá sẽ bắt đầu điều chỉnh, thu hút người mua FOMO. Mỗi mức cao mới lại có một sự điều chỉnh khác, thu hút nhiều người mua hơn.

Tại thời điểm này, mô hình nêm tăng đã hình thành và thị trường đã bắt đầu cho một đợt điều chỉnh lớn.

Nêm tăng cho biết điều gì?

Nêm tăng – còn được gọi là nêm tăng dần – là một mô hình đảo chiều giảm giá. Điều này có nghĩa là sau khi mô hình hoàn thành, bạn có thể mong đợi thị trường đảo ngược đường giá. Khi mô hình hình nêm tăng có xu hướng đi lên, một sự đảo chiều giảm giá xuất hiện gần đó, thay đổi hướng của xu hướng từ tăng thành giảm.

Nêm tăng cho biết điều gì?

Ngược lại với mô hình đảo chiều là mô hình tiếp tục. Các mô hình tiếp tục biểu hiện như một sự gián đoạn của xu hướng lớn hơn. Tuy nhiên, các mô hình đảo chiều hình thành ở cuối xu hướng, sau đó thị trường thay đổi hướng.

Có một số điểm tương đồng giữa mô hình nêm và mô hình tam giác có thể gây nhầm lẫn cho các nhà giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, có những điểm khác biệt cho phép nhà giao dịch phân biệt cái này với cái kia để họ có thể xác định tốt hơn đường đi tiếp theo của thị trường.

Nêm tăng cho biết điều gì?

Cả hai mô hình hình nêm và hình tam giác đều có hình tam giác do các đường xu hướng hỗ trợ và kháng cự hội tụ tại một điểm. Sự khác biệt chính là các nêm hình thành theo hướng của xu hướng lớn hơn – hướng lên hoặc hướng xuống – trong khi các hình tam giác hình thành theo chiều ngang hoặc theo chiều ngang. Trong ví dụ về nêm tăng ở trên, cả hai xu hướng kháng cự và hỗ trợ đều hội tụ khi chúng tăng lên. Tương tự, nêm giảm có các xu hướng kháng cự và hỗ trợ hội tụ khi chúng đi xuống.

Tuy nhiên, mô hình tam giác có các đường xu hướng kháng cự và hỗ trợ hội tụ, nhưng đường xu hướng kháng cự là giảm dần hoặc nằm ngang, trong khi đường xu hướng hỗ trợ là tăng dần hoặc nằm ngang.

Kết quả là, nêm là mô hình đảo chiều, trong khi hình tam giác là mô hình tiếp tục.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi mô hình nêm tăng xuất hiện?

Nêm tăng xuất hiện khi kết thúc một xu hướng. Do đó, hành vi giá tiếp theo sau khi mô hình nêm tăng dần hình thành là một sự đảo chiều giảm giá.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi mô hình nêm tăng xuất hiện?

Sự đảo chiều giảm giá có thể được xác nhận khi thị trường giảm xuống dưới đường xu hướng hỗ trợ. Trong nhiều trường hợp, thị trường sẽ điều chỉnh trở lại mức xuất phát của mô hình nêm tăng.

Cách nhận diện mô hình nêm tăng trên biểu đồ tiền điện tử

Mô hình nêm tăng xuất hiện sau một xu hướng tăng dài hạn, báo hiệu một sự đảo chiều tiềm năng.

Cách nhận diện mô hình nêm tăng trên biểu đồ tiền điện tử

Từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021, ETH đã tăng vọt từ khoảng 300 đô la lên 1.300 đô la trong một xu hướng tăng mạnh và dài.

Ví dụ tiếp theo có hai hình minh họa trong đó.

Cách nhận diện mô hình nêm tăng trên biểu đồ tiền điện tử

Đầu tiên, hãy chú ý cách hành động giá đi ngang vào cuối tháng 1 năm 2021. Đây là một mô hình tam giác với các đường xu hướng ngang và tăng dần hội tụ. Các nhà giao dịch mới hơn có thể nhầm mô hình này là một cái nêm. Tuy nhiên, mặc dù nó trông giống như một cái nêm, nhưng đường kháng cự về cơ bản là dốc từ xuống. Đây là dấu hiệu sai lầm của mô hình tam giác tiếp tục – không phải là một hình nêm tăng.

Khi mô hình này hoàn thành, ETH bắt đầu cho một đợt tăng giá của mô hình nêm tăng.

Cách nhận diện mô hình nêm tăng trên biểu đồ tiền điện tử

Bắt đầu từ ngày 31 tháng 1, giá ETH bắt đầu tăng trong sóng nhỏ – tức là khi các mức cao mới được hình thành, sau đó ngay lập tức bắt đầu có xu hướng điều chỉnh. Những làn sóng nhỏ này tạo ra đường giá đi lên, nhưng nó rất chậm và chồng chéo lên nhau.

Khi bạn nhìn thấy những sóng trùng lặp và chồng chéo này, bước tiếp theo là thêm các đường xu hướng của bạn vào mô hình.

Cách nhận diện mô hình nêm tăng trên biểu đồ tiền điện tử

Đường xu hướng kháng cự được vẽ đi qua các đỉnh của mô hình. Đường xu hướng kháng cự sẽ nghiêng cao hơn, vì giá đang tạo ra các đỉnh cao hơn. Nếu đường xu hướng kháng cự không nghiêng cao hơn, thì đây không phải là mô hình nêm tăng – và một số mô hình khác đang hình thành.

Khi đã vẽ xong xu hướng kháng cự dốc lên, ta bắt đầu vẽ đường xu hướng hỗ trợ bằng cách nối các đáy có giá thấp đến cao tạo một đường thẳng. Đường xu hướng hỗ trợ cũng phải dốc lên cao, khi mô hình cầu thang hướng lên trên, tạo thành các mức thấp hơn. Nếu xu hướng hỗ trợ không tăng lên, thì có thể là một mô hình khác đang hình thành không phải hình nêm tăng dần.

Cách nhận diện mô hình nêm tăng trên biểu đồ tiền điện tử

Nếu cả hai đường hỗ trợ và đường kháng cự nghiêng cao hơn, thì hãy kiểm tra xem chúng có hội tụ hay không. Trong một số trường hợp điểm hội tụ này xuất hiện sớm hơn rõ ràng hơn. Cách dễ nhất để xác định xem hai đường xu hướng có hội tụ hay không là kéo dài mỗi đường sang bên phải. Nếu chúng giao nhau, thì ta sẽ gọi đó là điểm hội tụ – và đây là mô hình hình nêm tăng. Nếu chúng không giao nhau, thì có nghĩa là một mô hình khác đang hình thành.

Cách xác nhận một mô hình nêm tăng

Trong một mô hình hợp lệ nêm tăng, bạn sẽ thấy những điều sau:

  • Các sóng dày đặc và chồng chéo nhau
  • Đỉnh cao và đáy thấp dần tạo thành
  • Đường xu hướng kháng cự dốc lên
  • Đường xu hướng hỗ trợ dốc lên
  • Các đường xu hướng kháng cự và hỗ trợ hội tụ tại một điểm và cắt nhau

Nếu bạn phát hiện ra mô hình với các yếu tố này, bạn có thể xác nhận đây là một mô hình nêm tăng.

Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp khác xảy ra vì đây là một dự báo chứ không phải là một điều chắc chắn.

Sự phân kỳ trong mô hình nêm tăng

Thêm một bộ dao động bên dưới biểu đồ của bạn, chẳng hạn như chỉ báo chỉ số sức mạnh tương đối (RSI). Nếu RSI đang cho thấy sự phân kỳ, thì đó là một manh mối khác cho thấy đây là một mô hình nêm tăng.

Sự phân kỳ trong chỉ báo giao động

Khối lượng có xu hướng giảm

Một manh mối khác mà bạn có thể đang chứng kiến mô hình nêm tăng dần có thể được tìm thấy trong khối lượng của tiền điện tử.

Khối lượng có xu hướng giảm

Nếu khối lượng giảm khi mô hình nêm tăng, thì điều này cho thấy cá voi tăng giá không còn hỗ trợ giá nữa. Trong những trường hợp như thế này, thị trường đã chín muồi để đảo chiều.

Cách giao dịch với mô hình nêm tăng

Một trong những mô hình nêm tăng rõ ràng và sinh lợi nhất trong tiền điện tử được hình thành bởi Bitcoin vào tháng 4 năm 2021. Bạn có thể nhớ lại rằng Bitcoin đã ở trong một xu hướng tăng khủng khiếp từ mức thấp của đại dịch tháng 3 năm 2020 đến mức cao nhất năm 2021. Nó đã tăng gần 1.600% trong giai đoạn này, với những dự đoán lạc quan dự báo xu hướng tăng giá ngay lập tức.

Cách giao dịch với mô hình nêm tăng

Khi tâm lý thị trường tốt lên khiến các nhà giao dịch cảm thấy tích cực với những dự báo về mức giá tăng vọt, đó là điểm lý tưởng để mô hình nêm tăng dần xuất hiện. Các mô hình nêm tăng bắt đầu xuất hiện vào cuối các nhịp tăng giá lớn đã kéo dài quá lâu.

Sau khi hoàn thành gần xong chuỗi sideway vào đầu tháng 1 năm 2021, Bitcoin bắt đầu điều chỉnh vào cuối của tháng. Bắt đầu từ cuối tháng 1, Bitcoin đã tăng trở lại, nhưng chuỗi tăng giá này trở nên thay đổi và chồng chéo.

Cách giao dịch với mô hình nêm tăng

Sự phục hồi bắt đầu mất đà và sự phân kỳ với chỉ báo RSI xuất hiện, đây là dấu hiệu của mô hình nêm tăng.

Các đường xu hướng kháng cự và hỗ trợ trong mô hình bắt đầu hình thành rõ, vì cả hai đều đang tăng và hội tụ. Mỗi manh mối trong số này đều xuất hiện để báo hiệu cho nhà giao dịch rằng đỉnh đang hình thành – và cảnh giác về sự đảo chiều giảm giá.

Giao dịch đảo chiều giảm dễ dàng hình thành. Khi xu hướng đang chuyển từ lên thành xuống xuống, cơ hội giao dịch là cho phe bán hoặc đóng các entry đang mua của bạn.

Cách giao dịch với mô hình nêm tăng

khới đầu cho một entry short ngắn hạn sẽ là sự phá vỡ của đường xu hướng hỗ trợ. Một số nhà giao dịch sẽ đợi cây nến phá vỡ và đóng dưới đường xu hướng trước khi giao dịch. Các nhà giao dịch khác bán khống khi giá đã phá vỡ đường xu hướng.

Tuy nhiên, tốt hơn là nên Sell khi hỗ trợ đã bị phá vỡ. Lý do là thị trường tiền điện tử có xu hướng giảm và sụp đổ nhanh chóng. Nếu bạn đợi nến đóng cửa, bạn có thể bỏ lỡ một điểm vào lệnh tốt.

Một khi hỗ trợ bị phá vỡ, thị trường sẽ cho bạn một tín hiệu lớn: tình trạng của xu hướng tăng đang bắt đầu chuyển sang xu hướng giảm.

Cách giao dịch với mô hình nêm tăng

Mức dừng lỗ cho một giao dịch ngắn hạn sẽ được đặt ngay trên đỉnh gần nhất. Nếu thị trường phá vỡ đường xu hướng hỗ trợ và tăng lên tạo đỉnh mới, thì một mô hình mới đang diễn ra.

Đa số trường hợp các mô hình nêm tăng thành công sẽ thấy thị trường điều chỉnh trở lại mức giá của đáy cuối cùng trước khi đảo chiều. Trong trường hợp này, mô hình bắt đầu vào ngày 27 tháng 1 năm 2021, ở mức 29.250 đô la. Do đó, một mô hình nêm tăng thành công sẽ đưa giá Bitcoin giảm xuống mức 29.000 USD.

Hạn chế của mô hình nêm tăng

Mặc dù mô hình nêm tăng có thể báo hiệu cơ hội tốt cho phe bán, nhưng mô hình này không chính xác 100% và có một số hạn chế cần lưu ý.

Trước hết, mô hình nêm tăng dần có thể tạo thành khá nhanh, nhưng rất khó để xác nhận cho đến khi mô hình này đã đi được gần 2/3 chặng đường để hoàn thành. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần liên tục xem xét thị trường để đảm bảo rằng xu hướng của nêm tăng xuất hiện.

Khi mô hình đang bắt đầu dần hình thành, thì bạn có thể thiết lập entry Sell khi phá vỡ đường hỗ trợ. Mặc dù mô hình này rất dễ hình thành, nhưng có thể là một khó khăn để nhận biết nó trong khi nó đang hình thành, vì bạn thường sẽ không thấy manh mối phát triển cho đến khi hầu hết các mô hình hoàn thành.

Hạn chế của mô hình nêm tăng

Thông thường hơn, các loại tiền điện tử nhỏ hơn không có đủ thanh khoản để duy trì giá cả ổn định. Do đó, bạn sẽ dễ bị nhận định sai lệch giá khi tạo ra các bấc dài. Điều này hay xảy ra trên các khung thời gian biểu đồ nhỏ.

Trong những trường hợp này, chuyển sang biểu đồ đường có một hoặc hai khung biểu đồ nhỏ hơn khung hiện tại của bạn sẽ đưa ra nhiều sự lựa chọn tốt hơn.

Đó là bởi vì biểu đồ đường có xu hướng loại bỏ nhiễu, cho phép bạn nhìn thấy mô hình chính. Giảm kích thước một vài khung thời gian của biểu đồ sẽ giúp bạn tập trung vào các sóng con của mô hình lớn hơn.

Trong ví dụ về Tezos (XTZ) ở trên, chúng ta có khung thời gian biểu đồ 1 giờ. Một số bấc có thể làm cho một mô hình trông giống như một nêm tăng. Khi bạn chuyển sang biểu đồ đường, các mô hình trở nên rõ ràng hơn và bạn có thể nhanh chóng phân biệt cái nào là mô hình nêm tăng.

Tuy nhiên, khi bạn chuyển sang biểu đồ đường và giảm kích thước trong khung thời gian, hãy lưu ý không giảm kích thước quá nhiều. Khi sử dụng khung thời gian phút nó làm giảm đi tỉ lệ lợi nhận và rủi ro (RRR), vì chi phí chênh lệch của giao dịch khá cao trong khung giờ ngắn.

Điểm quan trọng trong mô hình nêm tăng

Mô hình nêm tăng được các nhà giao dịch và nhà phân tích kỹ thuật yêu thích, mặc dù có thể khó phát hiện trong thời gian thực. Trong mô hình đảo chiều, hình nêm tăng thường bị nhầm lẫn với mô hình tam giác, đây là sự hình thành tiếp diễn.

Các tín hiệu entry và exit rõ ràng của mô hình nêm tăng cung cấp làm cho mô hình trở nên lý tưởng cho các nhà giao dịch muốn Sell trong thị trường hoặc sử dụng các tín hiệu để quản lý các vị thế HODL dài hạn.

4.9/5 - (16 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây