Mô hình nến Evening Star (nến sao hôm)

0
98

Khi thị trường điều chỉnh, giá trị thường giảm rất mạnh chúng ta cần phải có một quy trình để giảm rủi ro xuống mức thấp nhất, các mô hình nến Nhật như nến Evening Star (sao hôm) cũng là một trong nhưng cách phổ biến mà các trader thường sử dụng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét mô hình nến được gọi là sao hôm và xem cách giao dịch như thế nào.

Mô hình nến Evening Star là gì?

Mô hình nến sao hôm là một mô hình ba nến được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để xác định sự đảo chiều giảm giá. Nó bao gồm một cây nến lớn màu xanh lá cây, một cây nến thân nhỏ thứ hai và một cây nến lớn màu đỏ thứ ba.

Mô hình nến Evening Star là gì?
Cây nến đầu tiên của mô hình sao hôm là một cây nến xanh lớn, cho thấy phe bò đang kiểm soát hoàn toàn, thị trường lúc này được đưa lên mức cao mới.

Cây nến tiếp theo tiếp tục chạy lên các mức giá cao hơn, tuy nhiên lúc này các trader đã không còn mặn mà lắm cho việc tăng giá, vì vậy cây nến có thân nhỏ hơn và tạo râu nến ở trên. Mẫu nến lý tưởng nhất là nến thứ hai nên tạo khoảng trống cao hơn khi mở cửa (hay còn gọi là Gap), Gap thường xảy ra ở các thị trường biến động mạnh như Forex, chứng khoán, tiền điện tử giao dịch liên tục – 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần cho nên việc xuất hiện Gap hầu như không có.

Khi thị trường bắt đầu bán tháo, nó tạo ra một cây nến đỏ lớn. Thông thường, lợi nhuận được chứng kiến ​​bởi nến đầu tiên đã bốc hơi vào thời điểm nến thứ ba này hoàn thành.

Ba cây nến này xuất hiện cùng nhau cảnh báo cho các trader xem xét về các xu của thị trường. Mô hình sao hôm thường được tìm thấy ở cuối xu hướng tăng, báo hiệu sự khởi đầu cho sự đảo chiều giảm giá.

Điểm mạnh và điểm yếu của mô hình sao hôm

Sao hôm là một mô hình hiệu quả, khiến nó trở thành một mô hình yêu thích của các trader tiền điện tử vì nó giúp họ xác định xu hướng giảm giá trên thị trường.

Một điểm độc đáo của sao hôm là nó cần cây ngọn nến để hình thành mô hình. Việc cần phải có 3 cây nến giúp trader dễ dàng xác định hơn so với các loại khác.

Điểm mạnh và điểm yếu của mẫu hình sao buổi tối
Ngoài ra, mô hình cũng giúp các trader thoát khỏi thị trường (chốt lời) để đảm bảo lợi nhuận của các lệnh BUY trước đó. Khi mô hình được xác nhận, các trader sẽ đóng tất cả hoặc một phần vị thế của họ.

Nếu trader cảm thấy xu hướng giảm lớn hơn sắp diễn ra, họ có thể xem xét mở vị thế bán khống (SELL) với mức cắt lỗ được đặt trên mức cao nhất của mô hình.

Các bạn nên lưu ý là mô hình sao hôm nó là thể hiện xu hướng của thị trường, có nghĩa là xu hướng sẽ giảm tuy nhiên có thể thị trường sẽ không giảm ngay lúc đó, hoặc có nhiều trường hợp tiếp tục tăng (hay còn gọi là fale break).

Có nhiều cách để giảm tỷ lệ fale break trong thị trường, phần phía dưới mình sẽ giải thích chi tiết thêm về nhận định mô hình nến sao hôm để các bạn tham khảo thêm.

Cách dễ dàng xác định các mẫu hình sao hôm

Sự hình thành sao hôm tương đối dễ xác định vì có ba cây nến cùng xuất hiện để nói cho bạn biết về xu hướng thị trường.

Cách dễ dàng xác định các mẫu hình sao buổi tối

Nến đầu tiên của mô hình xuất hiện với thân lớn màu xanh lá cây (hoặc trắng) để thể hiện xu thế tăng tuyệt đối. Về cuối các xu hướng tăng, hiệu ứng FOMO sẽ được kích hoạt, lúc này các trader chưa Buy nhảy vào fomo theo thị trường.

Khi cây nến đầu tiên đóng cửa, cây nến thứ hai tiếp tục với một mức tăng nhẹ khác. Tuy nhiên, sức mạnh từ cây nến trước đang mất dần đà. Nhiều trader đã tham gia vào xu hướng và sức mua đang giảm dần.

Kết quả là, thị trường tạo ra một cây nến thân nhỏ khi cuộc chiến giữa người mua và người bán diễn ra khá đồng đều. Tại thời điểm này, nến có thể có màu đỏ hoặc xanh lá cây. Một trong hai đều được, vì nó thiên về phạm vi nhỏ của nến, so với thanh màu xanh lá cây trước đó.

Tuy nhiên, điều quan trọng là cây nến thân nhỏ này tạo ra một đỉnh mới so với cây nến đầu tiên. Tuy nhiên cây nến này lại có râu phía trên và không có râu dưới.

Sau đó, cây nến thứ ba xuất hiện. Lý tưởng nhất là nến thứ ba bắt đầu điều chỉnh thấp hơn, giữ dưới mức cao của nến thứ hai. Động lực tăng giá đã hoàn toàn tan biến từ hai cây nến đầu tiên, và người bán tiếp quản trong khi người mua thì không thấy đâu. Kết quả là, thị trường điều chỉnh thấp hơn, khá nhanh chóng, xóa gần như tất cả mức tăng của hai cây nến trước đó.

Cách giao dịch với mô hình sao hôm

Khi đã xác định được mẫu hình sao hôm, bạn sẽ khá dễ dàng sử dụng hệ thống này để giúp bạn tìm được entry vào lệnh hoặc giúp bạn thoát ra khỏi xu hướng hiện có. Mô hình nến sao hôm báo hiệu một sự đảo chiều giảm giá. Do đó, nó có thể được sử dụng để bắt đầu các vị thế bán khống mới.

Cách giao dịch các mẫu hình sao buổi tối

Trong biểu đồ BTC / USD hàng ngày ở trên, chúng ta thấy giá đang tăng lên để tìm đến vùng kháng cự trước đó để tạo cây nến đầu tiên trong mô hình sao hôm

Sau đó, cây nến thứ hai nhảy lên mức cao mới, nhưng không có đủ người mua để đẩy giá vượt khỏi vùng kháng cự, hình thành một cây nến có râu trên và thân nến nhỏ. Khi cây nến thứ ba bắt đầu hình thành, người bán xuất hiện, khiến giá Bitcoin giảm thấp hơn và bắt đầu một đợt điều chỉnh khác.

Mô hình nến Evening Star

Khi đó mô hình sao hôm hình thành, đặc biệt là gần ngưỡng kháng cự trước đó, nó báo hiệu một xu hướng giảm sắp diễn ra. Một trader sẽ tham gia bán khống khi mở cửa nến tiếp theo, trong khi đặt lệnh cắt lỗ ngay trên mức cao của mô hình.

Để thiết lập vùng vào lệnh (entry), bạn có thể vào lệnh ở khoảng giá của cây nến thứ 3 và thứ 4.

Mô hình nến Evening StarMột vài ngày sau, Bitcoin đã điều chỉnh thấp hơn, đạt được mục tiêu được thiết lập bởi mô hình.

Sử dụng mô hình sao hôm để bắt đầu các vị thế sell không phải là cách duy nhất để thực hiện chiến lược. Đối với các trader giao dịch dài hạn sự xuất hiện của hình nến sao hôm sẽ báo hiệu khả năng xu hướng tăng kết thúc và đảo ngược, bắt đầu một xu hướng giảm mới.

Mô hình nến Evening StarVào cuối tháng 2 năm 2021, một trader có vị thế buy với mong muốn giá sẽ tăng cao hơn mức hiện tại. LINK / USDT đã tăng khoảng 40% trong vài tuần qua, đạt mức cao mới vào ngày 3 tháng 3.

Tuy nhiên, LINK / USDT giá còn được đẩy cao hơn mức trước đó để hình thành cây nến đầu tiên của mô hình sao hôm nến thứ 2 tiếp tục tăng để vượt qua mức kháng cự trước đó tuy nhiên không thành công hình thành cây nến có râu.

Khi nến thứ ba hình thành, LINK / USDT bắt đầu điều chỉnh và một cây nến đỏ thể hiện lực mua đã hết báo hiệu một lực bán mạnh.

Mô hình nến Evening Star

Khi mô hình này được hoàn thành, đặc biệt là gần mức cao nhất trước đó từ ngày 3 tháng 3 (đóng vai trò là ngưỡng kháng cự), thì chúng tôi có nhiều xác nhận báo hiệu sự khởi đầu cho một đợt điều chỉnh khác. Tại thời điểm này, trader dài hạn có thể quyết định đóng vị thế của họ để chốt lợi nhuận.

Mô hình nến Evening Star

Sau khi mô hình sao hôm được xác nhận, LINK / USDT sẽ điều chỉnh 23%. Mô hình sao hôm có thể hiệu quả trong việc giúp các trader thoát khỏi các vị thế mua, vì nó báo hiệu một sự đảo chiều giảm giá có thể ở gần đó.

Mức độ đáng tin cậy của mô hình sao hôm?

Bản thân, mẫu hình sao hôm là một hình đơn giản cảnh báo chúng ta về sự khởi đầu của một sự điều chỉnh mới. Có những công cụ phân tích kỹ thuật khác có thể giúp tăng cường độ của tín hiệu được tạo ra bởi mô hình này.

Như đã lưu ý từ trước, khi mô hình xuất hiện gần ngưỡng kháng cự, nó tạo ra tín hiệu mạnh hơn. Vùng kháng cự là vùng trên biểu đồ nơi người mua ngừng mua và người bán bắt đầu bán. Các mức độ kháng cự có thể được xác định trước khi tạo hình sao hôm.

Do đó, nếu sự hình thành sao hôm xuất hiện gần nơi mức kháng cự đã hình thành, thì có một tín hiệu mạnh hơn cho thấy một đợt điều chỉnh giảm sắp bắt đầu.

Một dạng kháng cự dễ dàng khác có thể được xác định trên biểu đồ là đường trung bình động.

Một dạng kháng cự dễ dàng khác có thể được xác định trên biểu đồ là đường trung bình động.

Ở trên, mình có biểu đồ giá 4 giờ cho Bitcoin với đường trung bình động đơn giản MA 50. Khi giá của Bitcoin phá vỡ dưới mức trung bình động, nó sẽ nhanh chóng phục hồi gần về mức MA

Mô hình sao hôm xuất hiện ngay tại đường trung bình động, báo hiệu một đợt điều chỉnh sâu hơn có khả năng tiếp tục diễn ra. Bitcoin kết thúc điều chỉnh thêm 7% trong ngày hôm sau.

Mô hình sao hôm so với các mô hình đảo ngược xu hướng khác

Có một số mô hình đảo chiều giảm giá khác mà các trader thường sử dụng. Hãy xem cách mô hình sao hôm so với đầu và vai, harami giảm giá và mô hình ba đỉnh.

Sao hôm vs. Head and Shoulders

Mô hình đầu và vai là một mô hình đảo chiều phổ biến được các trader sử dụng. Có một số khác biệt giữa mô hình đầu và vai và sao hôm.

Ngôi sao buổi tối vs. Head and Shoulders

Mô hình sao hôm phát triển trong ba cây nến, trong khi phần đầu và vai có thể mất nhiều cây nến hơn để hình thành. Trên thực tế, không thể để mô hình đầu và vai phát triển trong ít hơn năm cây nến. Mô hình đầu và vai thực sự tạo thành ba đỉnh nhỏ hơn trong mô hình lớn hơn, và do đó cần nhiều nến hơn để hoàn thành mô hình.

Mặt khác, mô hình sao hôm sẽ có hình dạng của một đỉnh tròn.

Do đó, sao hôm có thể là một phần của mô hình đầu và vai, nhưng mô hình đầu và vai không thể là một phần của hình sao hôm.

Sao hôm so với Bearish Harami (mô hình mẹ bồng con giảm)

Harami giảm giá là một mô hình yêu thích khác của các trader tiền điện tử. Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa nó và sao hôm.

Ngôi sao buổi tối vs. Head and Shoulders

Sự khác biệt lớn nhất giữa các hình dạng nến phổ biến này là sao hôm hình thành trong ba ngọn nến, trong khi harami hình thành hai.

Ngoài ra, điểm cao của mô hình sao hôm là cây nến thứ hai. Mặt khác, điểm cao nhất của harami nằm trong cây nến đầu tiên.

Tất nhiên, nến thứ hai của cả hai sao hôm và harami giảm đều là những cây nến thân nhỏ. Tuy nhiên, nến thứ hai của sao hôm trở thành điểm cao của mô hình, trong khi nến thứ hai của khoảng trống harami thấp hơn để hình thành bên trong thân của nến đầu tiên.

Evening Star so với Triple Top

Có một vài điểm khác biệt giữa mẫu hình sao hôm và mẫu ba đỉnh.

Evening Star so với Triple Top

Đầu tiên, mô hình ba đỉnh diễn ra trong một phạm vi đi ngang. Điều này có nghĩa là giá đang giao dịch đi ngang khi mỗi trong ba đỉnh được hình thành. Mặt khác, sao hôm được tạo ra sau một xu hướng tăng, không nằm trong phạm vi đi ngang.

Thứ hai, đỉnh ba yêu cầu tối thiểu năm đến sáu nến để tạo. Mô hình sao hôm là một hình thành ba cây nến nhỏ.

Cuối cùng, mô hình nến sao hôm có thể được bao gồm trong mô hình ba đỉnh, nhưng không bao giờ ngược lại. Đỉnh ba là mô hình lớn hơn và cần có ba đỉnh để tạo thành, trong khi sao hôm chỉ là một đỉnh tròn.

Tặng sao cho post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây