[Cực đỉnh] Mô hình Tweezer Top và Bottom – Đáy/Đỉnh nhíp

0
96

Phân tích kỹ thuật quan trọng không chỉ để xác định thời điểm thị trường mà còn giúp các trader xác định các điều kiện thị trường và thích ứng với sự biến động đang diễn ra hàng ngày. Một trong những thành phần phân tích kỹ thuật cốt lõi là các mẫu biểu đồ – chẳng hạn như đỉnh và đáy nhíp, giúp các nhà giao dịch hiểu được tâm lý thị trường.

Đỉnh và đáy của tweezer là sự kết hợp của nhiều thanh nến thường xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và xu hướng giảm, báo hiệu sự đảo ngược xu hướng. Do đó, các trader có thể buy sell chính xác hơn bằng cách quan sát cách các mẫu này xuất hiện trên biểu đồ. Bài viết này sẽ hướng dẫn giao dịch về cách sử dụng các mẫu hình nến trên và dưới của tweezer trong thị trường, bao gồm cả phương pháp mua và bán được khuyến nghị.

Đỉnh nhíp và Đáy nhíp là gì?

Đỉnh tweezer là sự kết hợp của các thanh nến tăng và giảm ở mức cao cho thấy áp lực giảm có thể xảy ra. Ngược lại, đáy nhíp là một mô hình đảo chiều tăng giá ở mức thấp nhất, cho thấy hướng tăng giá có thể xảy ra.

Vì nến tweezer có cả tăng và giảm, các trader có thể sử dụng nó để xác định cả mức vào và mức ra tương ứng. Mô hình đỉnh nhíp xuất hiện ở đầu xu hướng tăng và chỉ ra rằng những con gấu đã trở nên quan tâm đến thị trường. Do đó, nó cung cấp một tín hiệu cho thấy phe bò nên đóng các vị trí của mình vì có khả năng cao xảy ra sự đảo ngược xu hướng.

Mô hình đỉnh tweezer bao gồm một cây nến tăng giá theo sau là một cây nến giảm giá.

Đỉnh nhíp và Đáy nhíp là gì?
Mô hình đỉnh nhíp thể hiện thị trường có xu hướng tăng với một cây nến xanh không có râu nến ở mức giá cao. Tuy nhiên, vào ngày hôm sau, giá giảm xuống thấp hơn thay vì tăng và kết thúc ngày bằng một nến giảm cho thấy rằng những con gấu đã nhận thấy giá tốt và quan tâm đến việc mở vị thế bán.

Bây giờ, hãy chuyển sang mẫu Tweezer Bottom, mẫu này đối lập với Tweezer Top. Nó xuất hiện ở dưới cùng của một mức dao động thấp và cho thấy một sự đảo chiều tăng giá.

Mô hình đáy nhíp bao gồm một cây nến hàng ngày giảm giá theo sau là một cây nến hàng ngày tăng giá.

Bây giờ, hãy chuyển sang mẫu dưới cùng của nhíp,

Trong giao dịch, mô hình đáy nhíp rất quan trọng vì nó liên quan trực tiếp đến mục nhập giao dịch. Nó xuất hiện với một cây nến hàng ngày giảm giá mạnh, cho thấy rằng những con gấu đang hoạt động tích cực. Tuy nhiên, giá tăng trở lại vào ngày hôm sau do người mua quan tâm. Do đó, ngay sau khi cây nến thứ hai đóng cửa, trader có thể coi đây là cơ hội mua vào.

Ưu và nhược điểm: Sử dụng các mẫu Tweezer Top và Bottom

Hãy xem xét những ưu điểm của các mẫu Tweezer Top và Bottom:

  • Các mô hình nhíp là các mô hình đảo chiều giá đáng tin cậy đặt các nhà giao dịch vào đầu xu hướng mới.
  • Các mẫu nhíp kết hợp hỗ trợ và kháng cự làm tăng độ chính xác giao dịch của các chỉ báo và phương pháp khác.
  • Chiến lược giao dịch này tích hợp tốt với các chỉ báo khác.

Ngoài ra còn có một số nhược điểm khi sử dụng các mẫu Tweezer Top và Bottom:

  • Có thể khó dựa vào sự đảo chiều của xu hướng chỉ bằng cách nhìn vào hai cây nến.
  • Nếu mô hình nhíp hình thành ngược với một xu hướng chính, nó có thể không hoạt động.
  • Các mẫu nhíp xảy ra bất kể sự biến động và không chắc chắn của thị trường. Trader nên sử dụng các chỉ báo khác ngoài mô hình nhíp để tăng độ chính xác của nó.

Cách xác định đỉnh và đáy nhíp

Tìm kiếm một xu hướng chủ đạo là yêu cầu chính đối với phương pháp giao dịch nhíp. Khi thị trường đang đi lên, giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên, một thân nến giảm giá đột ngột tương tự như thân nến tăng giá mới nhất xuất hiện và phủ nhận động lực tăng giá. Đây là cách một mô hình đỉnh nhíp xuất hiện, cho thấy áp lực giảm giá.

mo-hinh-tweezer-top-va-bottom-day-dinh-nhip-3

Hình ảnh trên minh họa cách chính để xác định mô hình đỉnh nhíp trong thị trường xu hướng tăng.

Mô hình đáy nhíp là phiên bản đối lập với đỉnh nhíp và xuất hiện trong một thị trường có xu hướng giảm. Giá tiếp tục đi xuống khi đột nhiên, một nến tăng giá xuất hiện có kích thước tương tự như nến giảm trước đó. Kết quả là, một đáy nhíp hình thành, cho thấy một xu hướng tăng giá có thể xảy ra.

Hình ảnh trên minh họa cách chính để xác định mô hình đáy nhíp trong thị trường xu hướng giảm.

Hình ảnh trên minh họa cách chính để xác định mô hình đáy nhíp trong thị trường xu hướng giảm.

Hãy xem xét các đặc điểm chính của các mẫu trên và dưới nhíp:

  • Đối với đỉnh nhíp, nến đầu tiên là tăng và nến thứ hai là giảm.
  • Mức giá cao của cây nến thứ hai không được vượt quá mức giá cao của cây nến đầu tiên.
  • Đối với đáy nhíp, nến đầu tiên là giảm và nến thứ hai là tăng.
  • Mức giá thấp của nến thứ hai không được vượt quá mức giá thấp của nến đầu tiên.

Cách giao dịch các mẫu nhíp

Hình nến tweezer là một mô hình đảo chiều, vì vậy các trader nên xác định xu hướng chính trước khi thực hiện giao dịch. Bây giờ, chúng ta sẽ thực hiện theo các bước bên dưới để tìm hiểu các giao dịch với nến tweezer :

Bước 1: Sau khi tìm ra xu hướng thị trường, trader có thể xác định điểm được nhiều người quan tâm, là vùng cung hoặc vùng cầu mà từ đó giá đã phản ứng mạnh trước đó. Do đó, các trader nên đánh dấu các mức giá quan trọng mà từ đó thị trường có thể xảy ra sự đảo chiều đáng kể.

Hình ảnh trên cho thấy các mức hỗ trợ và kháng cự ở đỉnh và đáy của một xu hướng như thế nào.

Hình ảnh trên cho thấy các mức hỗ trợ và kháng cự ở đỉnh và đáy của một xu hướng như thế nào.

Bước 2: Sau khi tìm thấy các mức giá dao động, hãy xác định đỉnh nhíp từ mức kháng cự và đáy nhíp từ mức hỗ trợ. Đảm bảo rằng entry khi bạn vào lệnh sau khi cây nến thứ hai đóng cửa.

Đảm bảo rằng entry khi bạn vào lệnh sau khi cây nến thứ hai đóng cửa.

Hình ảnh trên cho thấy cách đáy nhíp xuất hiện ở mức hỗ trợ, cung cấp một sự đảo chiều tăng giá. Vì tweezer là một phương pháp đảo ngược xu hướng, các nhà giao dịch có thể tham gia ngay khi bắt đầu một xu hướng mới. Bằng cách này, chiếc nhíp có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với rủi ro nhỏ. Mức cắt lỗ lý tưởng là dưới đáy nhíp.

Bây giờ, hãy xem một ví dụ về mẫu đỉnh nhíp từ biểu đồ thực tế:

Bây giờ, hãy xem một ví dụ về mẫu đỉnh nhíp từ biểu đồ thực tế:

Trong biểu đồ LTC / USD hàng ngày ở trên, giá di chuyển lên và tạo thành mô hình đỉnh nhíp ở mức kháng cự. Theo đó, giá di chuyển thấp hơn với một khoản lợi nhuận kha khá. Sử dụng phương pháp này, entry bán có hiệu lực kể từ khi cây nến thứ hai đóng cửa và mức dừng lỗ phải được đặt trên mức cao của cây nến đầu tiên.

Độ tin cậy của đỉnh và đáy nhíp như thế nào?

Trong giao dịch tài chính, trader nên sử dụng nhiều phương pháp để tăng xác suất giao dịch. Sử dụng các mẫu nhíp là một cách đáng tin cậy để bắt kịp xu hướng ngay từ đầu. Nhưng liệu một nhà giao dịch có thể chỉ dựa vào phương pháp nhíp để thực hiện một giao dịch thành công không?

Khi đỉnh nhíp xuất hiện ở mức cao, điều đó cho thấy rằng những phe bò đang thoát ra khỏi thị trường và những phe gấu có thể đang tiếp quản thị trường. Điều ngược lại là đúng đối với đáy nhíp ở mức giá thấp. Do đó, các trader nên quản lý các giao dịch của mình bằng cách chốt lời và chuyển mức cắt lỗ sang hòa vốn. Nhìn chung, phương pháp giao dịch tweezer có lợi nhuận với điều kiện là các nhà giao dịch có thể khớp mô hình này với các tín hiệu khác để xác nhận thêm như hỗ trợ, kháng cự, bối cảnh thị trường, khối lượng hoặc xu hướng.

Các mẫu nến Tweezer so với các mẫu đảo ngược xu hướng khác

Hãy so sánh hình nến nhíp với các mẫu khác để các trader có thể đưa ra các quyết định giao dịch chiến lược hơn.

Đầu nhíp so với Đầu và Vai

Đầu nhíp so với Đầu và Vai

Mô hình đầu và vai là một chuỗi các hành động giá giải thích cách thức và vị trí phe bò không lấy lại được động lượng khi phe gấu kiểm soát giá. Tuy nhiên, phương pháp này cần thời gian lâu để hoàn thành mô hình, vì entry giao dịch chỉ có hiệu lực khi giá bứt phá khỏi “đường viền cổ”.

Biểu đồ BTC / USD ở trên cho thấy mô hình đầu và vai đang hình thành. Nó trở nên hợp lệ sau khi phá vỡ dưới đường viền cổ. Tuy nhiên, đây là biểu đồ hàng ngày và mất gần hai tháng để hoàn thành mô hình. Do đó, các trader tập trung vào việc sử dụng mô hình đầu và vai trong giao dịch của họ có ít cơ hội giao dịch hơn so với các cung cấp đầu nhíp.

Đáy nhíp so với Ba lính trắng

Ba quân trắng là một mô hình đảo chiều tăng xuất hiện ở mức giá thấp. Mô hình này bắt đầu với một cây nến hàng ngày giảm giá, thu hút người bán. Tuy nhiên, một nến tăng nhỏ xuất hiện vào ngày hôm sau, có thể coi đây là một sự điều chỉnh đối với nến giảm trước đó. Hai nến tăng liên tiếp xuất hiện trong hai ngày tiếp theo, đóng cửa hành động trên mức cao nhất của ngày đầu tiên. Rõ ràng là động lượng bán vào ngày đầu tiên đã bị loại bỏ với ba nến tăng đóng cửa ngày thứ ba trên mức cao của nến đầu tiên.

Đáy nhíp so với Ba lính trắng

Hãy xem mô hình ba người lính trắng trông như thế nào:

Cả mô hình nến ba quân trắng và mô hình nến đáy nhíp đều là mô hình đảo chiều tăng giá. Một khi chúng xuất hiện ở mức hỗ trợ, giá sẽ trở nên hấp dẫn đối với những người đầu cơ giá lên. Một lần nữa, các mẫu này có mức độ chính xác cao, nhưng trader nên xem xét các xác nhận khác từ xu hướng, khối lượng, bối cảnh giá, v.v.

4.7/5 - (25 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây