Cách Sử Dụng Mô Hình Nến Sao Băng (Shooting Star) để Tìm Xu Hướng Đảo Chiều

0
89

Mô hình nến sao băng là một hình nến đơn được các trader crypto sử dụng để xác định xu hướng giảm trong giao dịch. Các trader crypto sử dụng nến sao băng để tìm entry Sell tốt hoặc để chốt lời đối với lệnh buy của họ.

Các trader crypto thường thích dùng mô hình này vì nó dễ phát hiện khi nó xuất hiện. Thường trader kết hợp với các công cụ khác như Fibonacci thoái lui hoặc các ngưỡng của đường xu hướng kháng cự khác, để xác định chính xác được xu hướng của đường giá.

Mô Hình Nến Sao Băng Là Gì?

Mô hình nến sao băng xảy ra đang trong xu hướng tăng mạnh và quay đầu để lại râu khá dài, được xem như một mô hình nến đảo chiều giảm giá.

Khi thị trường đang trong xu hướng tăng giá đẩy mạnh tạo nên một cây nến tăng dài tạo ra hiệu ứng “FOMO” với đà tăng, sau đó rút râu đóng nến gần với giá bắt đầu.

Các mô hình nến sao băng thường thấy ở tất cả các thị trường, đặc biệt là trong thị trường crypto. Hiện tượng đẩy giá mạnh của một nến tăng sâu đó rút râu đóng nến nhìn giống như một ngôi sao băng đang tiến thẳng xuống lòng đất.

Mô Hình Sao Băng Trông Như Thế Nào?

Mô Hình Sao Băng Trông Như Thế Nào?

Mô hình nến sao băng bắt đầu với xu hướng tăng lớn của giá tại điểm 1. Điều này tạo ra một cái bẫy cho các trader vào lệnh, vì họ có thể FOMO theo xu hướng này.

Sau đó, xu hướng tăng đột ngột đảo chiều và bắt đầu thoái lui hầu hết các mức tăng giá gần đây tại điểm 2, 3.

Sự hình thành nến được xác nhận khi nó đóng cửa gần giá mở cửa, để lại một râu nhỏ tại điểm 4. Màu sắc của thân nến không quan trọng, nó có thể là đỏ, xanh, đen..

Sao Băng vs Búa Ngược (Inverted Hammer)

Sao Băng vs Búa Ngược (Inverted Hammer)

Giữa hai mô hình, nến sao băng trông rất giống mô hình búa ngược chỉ khác nhau ở xu hướng trước khi hình thành nến.

Mô hình nến sao hình thành trong xu hướng tăng dài ngược lại mô hình nến búa ngược hình thành trong xu hướng tăng. Giống nhau của hai mô hình này đều báo hiệu xu hướng đảo chiều như hình trên.

Về bản chất, hai mô hình nến đơn này giống hệt nhau, nhưng chỉ khác nhau ở xu hướng hình thành nên chúng ta dễ dàng phân biệt dựa vào xu hướng trước khi hình thành của nến để các trader vào lệnh hoặc thoát lệnh khi nến đóng.

Sao Băng vs Mô Hình Búa (Hammer)

Sao Băng vs Mô Hình Búa (Hammer)

Tương tự với mô hình búa ngược, mô hình búa lại đem lại chỉ báo giống mô hình nến sao. Đều tạo ra trong xu hướng tăng và hình thành nến đảo chiều từ tăng sang giảm. Khác nhau ở chỗ nến sao đóng nến ở gần điểm bắt đầu còn mô hình búa lại đóng nến ở gần với giá cao của nến tạo nên hình giống cây búa.

Cách nhận biết Mô Hình Sao Băng

Cách nhận biết Mô Hình Sao Băng

Các dấu hiệu nhận biết mô hình nến sao băng

  • Xu hướng tăng – một xu hướng tăng giá ổn định
  • Bấc dài – một sự đảo chiều giảm giá nhanh tạo ra một bấc dài phía trên, dài gấp 2-3 lần chiều dài của phần thân
  • Thân nhỏ – mô hình nến có thân nhỏ với bất kỳ màu gì

Các Chỉ Báo để Xác Nhận Tín Hiệu

Mô hình nến sao băng rất dể để nhận biết. Tuy nhiên, để xác nhận được chính xác xu hướng sẽ diễn ra ta có thể sử dụng hai trong số các chỉ báo phổ biến nhất là mức thoái lui Fibonacci và các đường kháng cự khác, chẳng hạn như đường nằm ngang và đường xu hướng.

Công cụ Fibonacci thoái lui có thể áp dụng cho biểu đồ giá, tiết lộ các mức mà thị trường có thể đảo chiều.

Khi mô hình sao băng xuất hiện gần một trong những mức thoái lui Fibonacci quan trọng, thì xu hướng được xác định rõ hơn

Các Chỉ Báo để Xác Nhận Tín Hiệu

Ví dụ của nến sao băng

Vào tháng 3/2021, Ethereum đã tăng khoảng 25% để đạt mức thoái lui Fibonacci 50%. Ethereum sau đó đã tăng trên mức kháng cự, nhưng không giữ được lâu và quay đầu. Hành động giá này để lại một râu dài ở phía trên, có chiều dài gấp hơn ba lần chiều dài của thân nến ta nhận ra đó mô hình sao băng báo hiệu cho sự xuất hiện của mô hình đảo chiều.

Sau đó, Ethereum đã giảm khoảng 13% trong vài ngày tiếp theo. Nếu mô hình sao băng xuất hiện sau một xu hướng tăng gần mức thoái lui Fibonacci phổ biến, thì ta có thể xác định đó là nến sao băng.

Các mức thoái lui Fibonacci chỉ đơn giản là các mức hỗ trợ và kháng cự ẩn. Do vậy ta có thể dựa vào nó để xác định được đó có phải là nến đảo ngược xu hướng hay không. 

Ví dụ của nến sao băng

Ở trên, chúng ta có thể thấy Bitcoin đạt đỉnh vào cuối tháng 5/2021, tạo ra ngưỡng kháng cự theo chiều ngang. Sau đó, vào tháng 6/2021, Bitcoin tăng lên chạm ngưỡng kháng cự ngang này và mô hình nến sao băng xuất hiện.

Bitcoin tăng cao hơn một chút so với ngưỡng kháng cự, chỉ để thấy bên bán đã lấy lại quyền kiểm soát và đẩy giá xuống thấp hơn.

Đây là báo hiệu cho việc giảm giá. ta có thể thấy một xu hướng giảm có thể bắt đầu. Một khi mô hình này xuất hiện gần kháng cự, giá Bitcoin giảm gần 30% trong tuần tiếp theo để chạm mức đáy mới dưới $29 ngàn.

Cách phát hiện nến Đảo Chiều Giảm Giá khi xuất hiện nến sao băng

Mô hình nến sao băng có thể báo hiệu đảo chiều giảm giá. Có hai cách để giao dịch tín hiệu, tùy thuộc vào việc bạn là trader thận trọng hay vội vàng.

Nếu một trader đã vào vị thế mua khi mô hình nến sao băng xuất hiện, thì chúng ta có thể đặt lệnh stoploss cho lệnh của mình nếu hình thành mô hình đảo ngược. Còn đối với các lệnh bán được trader vào khi xuất hiện nến sao băng ta có thể đặt tp và sl khi nến sao băng hình thành xong.

Cách phát hiện nến Đảo Chiều Giảm Giá khi xuất hiện nến sao băng

Đối với các trader vội vàng, họ có thể đặt lệnh ngay khi có dấu hiệu của mô hình đảo chiều. Sau khi nến đóng, trader có thể đặt lệnh bán khống khi mở nến tiếp theo

Mức cắt lỗ sẽ được đặt ngay trên đỉnh bấc của nến. Các trader sẽ tìm cách chốt lời theo tỉ lệ R:R là 1:2.

Với cách nay rủi ro của trader khi vào lệnh khá cao, cách tiếp cận này có khả năng mất vị thế giao dịch cao hơn. Thị trường có thể đảo ngược vị thế của bạn và tăng cao hơn để chạm mức SL của bạn, khiến bạn mất đi một số tiền đáng kể.

Hạn chế của nến sao băng

Mô hình nến sao băng có hiệu quả để xác định các xu hướng giảm tiềm năng trên thị trường. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng nó với các chỉ báo khác để tăng thêm tỉ lệ thành công khi vào lệnh và đặt SL và TP cho hợp lý.

Đầu tiên, mô hình sao băng có thể áp dụng cho bất kỳ khung thời gian biểu đồ nào – nhưng nó hiệu quả hơn trên các biểu đồ hàng ngày và hàng tuần. Nếu mô hình được phát hiện trên biểu đồ phút, thì có nhiều khả năng đó là một tín hiệu bẫy vì ít thông tin giao dịch góp phần tạo ra mỗi cây nến.

Thứ hai, sao băng là một mô hình nến đơn, chắc chắn cần ít dữ liệu hơn để tạo ra so với các mô hình khác. Ví dụ, mô hình nhấn chìm giảm là mô hình hai nến, và sao hôm là mô hình ba nến. Các mô hình này yêu cầu nhiều nến hơn và do đó, cần nhiều dữ liệu hơn để tạo chúng.

Nến sao băng có thể sử dụng cho bất kỳ loại tiền điện tử nào nhưng các bạn nên sử dụng đối với các loại tiền có giá trị vốn hoá cao để tăng thêm độ chính xác cho giao dịch.

Hạn chế của nến sao băng

Kết Luận

Mô hình sao băng là mô hình nến đơn có hiệu quả trong việc xác định các đỉnh của các loại tiền điện tử lớn. Các nhà giao dịch sử dụng rộng rãi mô hình này vì nó dễ phát hiện và có thể sử dụng trên bất kỳ khung thời gian biểu đồ nào.

Ngoài ra ta có thể kết hợp với các công cụ khác, như vẽ Fibonacci thoái lui hoặc đường kháng cự ngang và đường xu hướng, giúp xác nhận các tín hiệu của mô hình sao băng. Tuy nhiên, mô hình sao băng thường chính xác hơn với các loại tiền điện tử lớn vào các khung thời gian hàng giờ, hàng ngày hoặc hàng tuần. 

5/5 - (1 vote)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây