Hướng dẫn mô hình nến Spinning Tops (Con Xoay)

0
91

Khi scalping hoặc swing trading trên thị trường, phân tích kỹ thuật và hành động giá có thể giúp các nhà giao dịch đo lường tâm lý thị trường, giúp dễ dàng dự báo biến động giá trong tương lai. Một mô hình nến rất phổ biến là nến con quay, gợi ý về một sự đảo ngược xu hướng tiềm năng.

Trong thị trường tài chính, lịch sử có xu hướng lặp lại vì sự chuyển động của giá cả dựa trên cấu tạo tâm lý của phe mua và phe bán. Phe mua và phe bán trên thị trường tiền điện tử có xu hướng thể hiện các loại hành vi giống nhau, bắt nguồn từ bản chất con người. Điều này dẫn đến phân tích kỹ thuật được hình thành – khi bạn có đủ kỷ luật và kinh nghiệm. Làm thế nào để phát hiện sớm được xu hướng đảo chiều? 

Nến quay đầu là gì?

Nến quay đầu là một mô hình nến nhỏ báo hiệu sự do dự về hướng giá trong tương lai của tiền điện tử. Nó tạo ra sự đảo ngược giá. Mô hình quay đầu có hai đặc điểm phân biệt:

  1. Thân ngắn, với giá mở cửa và đóng cửa gần nhau,
  2. Bấc dài (bóng) ở cả hai mặt của ngọn nến quay tròn có chiều dài gần bằng nhau.

Vì mô hình con quay có phần thân nhỏ, nó cho thấy sự thiếu quyết đoán trên thị trường: cả phe mua và phe bán đều không có ưu thế. Mô hình nến này hình thành trong cả xu hướng tăng và xu hướng giảm, và báo hiệu một sự đảo ngược xu hướng có thể xảy ra. Trong những trường hợp hiếm hoi, nến quay đầu có thể phát triển trong khoảng giữa của một xu hướng, báo hiệu sự cũng cố hơn.

Nói cách khác, nếu nến quay đầu phát triển ở cuối xu hướng giảm, nó có khả năng báo hiệu sự kết thúc của xu hướng hiện tại và bắt đầu một xu hướng tăng mới. Ngược lại, nếu nến quay đầu phát triển ở cuối xu hướng tăng, nó có khả năng báo hiệu sự kết thúc của xu hướng hiện tại và di chuyển theo hướng giảm.

Mô hình nến quay đầu cực kỳ hữu ích trong việc dự đoán biến động giá trong tương lai vì nó cho các nhà giao dịch biết điều gì đang xảy ra đằng sau bức màn. Về bản chất, đỉnh nến quay tròn cho thấy một cuộc chiến đang diễn ra giữa phe mua và phe bán, vì cả hai đều nhằm mục đích kiểm soát hướng giá của tiền điện tử. Vì trận chiến này ban đầu kết thúc khá bế tắc nên giá hầu như không thay đổi, không có thay đổi đáng kể về hướng giá. Điều này có thể cho thấy một sự đảo chiều hoặc đi sideway sắp tới.

So với các hình thức nến và chỉ báo kỹ thuật khác, nến quay đầu cho phép các nhà đầu tư tiền điện tử giao dịch ngay sau khi mô hình hình thành trên biểu đồ giá. Nếu bạn đang thử giao dịch tiền điện tử, điều quan trọng là phải nhanh chóng vào và kết thúc giao dịch của thị trường, đặc biệt là trong thời kỳ biến động cao.

Mô hình nến con xoay trông như thế nào?

Điểm độc đáo của những hình dạng thân nến này là phần thân thực rất nhỏ, nhưng phần bấc trên và dưới ở cả hai bên của thân nến lại dài.

Khi giao dịch nến quay đầu, các nhà giao dịch cần lưu ý thực tế rằng có hai loại mô hình nến quay đầu: một nến quay đầu tăng và một nến quay đầu giảm.

Mô hình nến quay đầu tăng giá hình thành khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, tạo ra một cây nến xanh. Mặt khác, mô hình nến quay đầu giảm giá hình thành khi giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa, dẫn đến một cây nến đỏ.

Hình bên dưới phác thảo sự khác biệt giữa vòng quay tăng giá và giảm giá.

Mô hình nến con xoay trông như thế nào?

Các nhà giao dịch tiền điện tử nên nhớ rằng sử dụng mô hình nến kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác và các chiến lược giao dịch luôn an toàn hơn. Giao dịch nến con xoay một cách độc lập, mà không có sự hiểu biết đầy đủ về xu hướng phổ biến, có thể dẫn đến các lần vào lệnh và thoát lệnh lỗ nặng.

Tóm lại, các nhà giao dịch tiền điện tử cần tuân thủ kế hoạch giao dịch – và chiến lược quản lý rủi ro của họ – trước khi tham gia giao dịch sử dụng nến con quay.

Nến con quay với Doji

Nến quay đầu trông rất giống với nến doji. Trong phân tích kỹ thuật, nến doji là một mô hình nến khác báo hiệu sự do dự trên thị trường và về mặt này, cả hai mô hình nến đều báo hiệu một sự đảo ngược giá tiềm năng của xu hướng hiện tại.

Tuy nhiên, một số điểm khác biệt chính khiến hai mô hình nến này khác nhau.

Đầu tiên, về mặt trực quan, nến doji có hình chữ thập vì nó có thân ngắn và bóng trên và dưới nhỏ hơn. Hầu hết thời gian, giá mở cửa giống với giá đóng cửa. Để so sánh, nến con xoay có thân nến rộng hơn và bấc dài.

Nến con quay và nến doji xảy ra khá thường xuyên trên tất cả các khung thời gian và với tất cả các loại tiền điện tử. Cuối cùng, cả hai mẫu hình nến đều phụ thuộc vào sự xác nhận từ nến tiếp theo. Nếu nến con quay và nến doji được theo sau bởi một động thái mạnh theo hướng ngược lại với xu hướng hiện tại, thì có thể giả định rằng có khả năng đảo ngược xu hướng cao hơn.

Các ví dụ về nến con quay

Các mẫu hình nến con quay rất dễ phát hiện trên biểu đồ giá. Ví dụ về mô hình nến con quay được đánh dấu trong biểu đồ bên dưới.

Các ví dụ về nến con quay

Ở phía bên trái của biểu đồ giá Bitcoin 4 giờ ở trên, có hai trường hợp của nến con quay. Do đó, giá tăng cao hơn và khi nhìn lại, người ta có thể đã mua BTCUSD ở các mức đó với mức dừng lỗ ngay dưới đáy của nến con quay. Thực tế là chúng ta có hai con quay liên tiếp phát triển hổ trợ nhau xác nhận cho trường hợp tăng giá.

Nến con quay thứ hai phát triển ở cuối xu hướng tăng và theo sau là sự đảo chiều lớn về giá. Các nến giảm lớn đi theo nến con quay này xác nhận sự đảo chiều sắp tới.

Trường hợp cuối cùng của nến con quay xảy ra sau khi giá giảm. Tín hiệu đảo chiều tăng giá này xảy ra ở mức hỗ trợ quan trọng nơi các thanh nến trước đó đã bật lên. Do đó, cây nến con quay này kết thúc báo hiệu một đợt tăng giá.

Hạn chế của nến con quay và cách vượt qua chúng

Như với tất cả các mẫu hình nến, có một số hạn chế đối với nến con quay. Mặc dù hình nến con quay xuất hiện thường xuyên, nhưng nó cũng đi kèm với những hạn chế vì nó thường xuyên xuất hiện trong quá trình di chuyển ngang, dẫn đến giá không đi đến đâu.

Thứ nhất, một mẫu hình phát triển trên biểu đồ giá càng thường xuyên thì cơ hội giao dịch thất bại càng cao, do sự thiếu quyết đoán của thay đổi giá. Để khắc phục vấn đề này, hãy lựa chọn kỹ càng với những nến con quay mà bạn đang theo dõi. Ví dụ: các nhà giao dịch tiền điện tử chỉ có thể tập trung vào các khung thời gian cao hơn, chẳng hạn như biểu đồ ngày, thường tạo ra các thiết lập giá chất lượng hơn vì họ có thể loại bỏ nhiễu của các xu hướng trong biểu đồ ngày.

Thứ hai, nến con quay yêu cầu nhiều dấu hiệu hơn so với các hình thành nến khác. Xác nhận giao dịch của bản thân nó là một công cụ hữu cần có trong kho kiến thức giao dịch của bạn với tất cả các mẫu hình nến, không chỉ nến con quay. Tuy nhiên, không có phương pháp nào chắc chắn 100% có thể đảm bảo giá sẽ đảo chiều hoặc đi cùng hướng với xu hướng phổ biến.

Hạn chế cuối cùng của nến quay tròn là nó có bóng trên và dưới dài, điều này ngụ ý rằng các nhà giao dịch tiền điện tử sẽ buộc phải đặt các lệnh cắt lỗ rộng hơn để bảo vệ entry trong trường hợp thị trường di chuyển ngược lại các vị trí ban đầu của nó. Điều này cũng dẫn đến tỷ lệ rủi ro của lợi nhuận kém hơn – bởi vì nhà giao dịch hoặc nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận rủi ro lớn hơn lợi nhuận nhận được.

Một cách để giải quyết vấn đề này là sử dụng phân tích nhiều khung thời gian. Ví dụ: nếu một ngọn nến con quay in trên biểu đồ hàng ngày, nhà giao dịch tiền điện tử có thể phóng to biểu đồ 1 giờ – và sử dụng các công cụ giao dịch khác – để định thị trường tốt hơn. Điều này có thể làm giảm đi tỷ lệ rủi ro của Entry vào lệnh.

Điểm mấu chốt khi sử dụng mô hình nến con quay

Tóm lại, mô hình nến quay tròn có lợi nhất khi nó xuất hiện ở một vùng giá trị, chẳng hạn như các mức hỗ trợ và kháng cự chính hoặc kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác có thể giúp bạn xác nhận hành động giá. Hãy nhớ rằng phân tích kỹ thuật không được sử dụng riêng lẻ. Trong dài hạn, không có một phương pháp nào luôn có thể mang lại lợi nhuận dương. Mục tiêu chính của phân tích kỹ thuật là cung cấp cho các nhà giao dịch lợi thế thống kê thông qua nhiều luồng phân tích. Các mô hình và chỉ báo khác nhau được sử dụng như các công cụ bổ sung để làm nổi bật các cơ hội giao dịch tốt. Mô hình nến con quay, được sử dụng đúng cách, có thể gợi ý về sự đảo ngược xu hướng và do đó là một công cụ quan trọng mà các nhà giao dịch cần có.

Tặng sao cho post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây