P/E là gì? công thức tính P/E trong chứng khoán

0
40

Để lựa chọn đúng loại cổ phiếu phù hợp và đánh giá hiệu quả của một đầu tư, việc tính toán chỉ số P/E là rất cần thiết. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin cơ bản về P/E và cách tính P/E một cách đơn giản nhất.

P/E là gì?

P/E là viết tắt của “Price-to-Earnings ratio”, hay tỷ lệ giá cổ phiếu đối với lợi nhuận. Đây là một chỉ số thường được sử dụng để đo lường giá trị của một công ty bằng cách so sánh giá cổ phiếu của công ty đó với lợi nhuận của nó.

Nó cũng có thể được sử dụng để so sánh giá trị của các công ty trong cùng một ngành hoặc cùng một khu vực.

Công thức tính P/E

Công thức tính P/E là: P/E = Giá cổ phiếu / Lợi nhuận hàng năm.

Ví dụ, nếu một công ty có giá cổ phiếu là 50 đô la và lợi nhuận hàng năm là 10 đô la, P/E của công ty đó là 50/10 = 5.

P/E là một chỉ số khá hữu ích để đo lường giá trị của một công ty, nhưng cũng có một số hạn chế. Chỉ số này không tính đến các yếu tố khác như tỷ lệ lãi suất, tỷ lệ cổ tức và tỷ lệ phát triển của công ty. Do đó, người dùng cần phải cân nhắc các yếu tố khác khi sử dụng P/E để đánh giá giá trị của một công ty.

Ý nghĩa của P/E

P/E là một chỉ số dùng để xác định số tiền mà nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra để mua một cổ phiếu của một công ty, dựa trên lợi nhuận của công ty đó. Nó cũng có thể hiểu là số tiền mà người dùng sẵn sàng trả cho một đồng cổ phiếu của công ty, dựa trên doanh thu của công ty.

Ví dụ: Nếu chỉ số P/E của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (HOSE: MWG) là 6.73, điều này có nghĩa là người dùng sẽ phải trả 6.73 đồng để mua một đồng cổ phiếu của MWG và có lợi nhuận 1 đồng từ việc đầu tư vào cổ phiếu này.

Nói dễ hiêu hơn là bạn bỏ 100.000 VND vào thì 6.73 năm sau bạn sẽ hòa vốn.

p-e

Cách đầu tư cổ phiếu dựa vào P/E

Để mua cổ phiếu dựa trên chỉ số P/E, người dùng có thể thực hiện các bước sau:

  • Tìm hiểu về công ty có cổ phiếu mà người dùng muốn mua. Điều này bao gồm các thông tin về lịch sử hoạt động, ngành nghề, tình hình tài chính và kế hoạch phát triển trong tương lai.
  • Xem xét chỉ số P/E của công ty. Nếu chỉ số P/E của công ty là thấp hơn so với các công ty trong ngành hoặc khu vực tương đương, điều này có thể là một dấu hiệu rằng giá cổ phiếu của công ty có thể đảm bảo đúng với lợi nhuận của nó.

Bạn đọc nên lưu rằng các chỉ số điều mang tính chất tham khảo, việc đầu tư không nên dựa vào các chỉ số mà hãy coi chính thực lực của công ty đó.

4.8/5 - (10 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây