RSI là gì? phương pháp giao dịch với RSI

0
98

Chỉ báo RSI (chỉ số sức mạnh tương đối) đã được J. Welles Wilder Jr. giới thiệu trên thế giới trong cuốn sách “Các khái niệm mới trong hệ thống giao dịch kỹ thuật” của ông. Chỉ số sức mạnh tương đối được thiết kế để hiển thị các khu vực mà chứng khoán đang trở nên quá mua/quá bán. Mặc dù thực tế là cuốn sách đã được phát hành vào năm 1978, chỉ số này vẫn còn phù hợp cho đến hiện tại. Hơn nữa, RSI có thể được gọi là chỉ báo giao dịch phổ biến nhất vì nó được tìm kiếm trên Google thường xuyên hơn các chỉ báo khác.

Welles_Wilder

J. Welles Wilder Jr.

John Welles Wilder Jr. (11 tháng 6 năm 1935 – 18 tháng 4 năm 2021) là một kỹ sư cơ khí người Mỹ, sau trở thành nhà phát triển bất động sản. Tuy nhiên, ông được biết đến nhiều nhất với công trình nghiên cứu về phân tích kỹ thuật.

RSI là gì?

RIS là indicator được sử dụng nhiều trong trading, nó phổ biến đến mức hầu như các nển tảng giao dịch đều hỗ trợ RIS trên nền tảng của mình.

Chúng ta có thể xem ví dụ bên dưới khung Daily của chỉ số VNIDEX, bạn có thể thấy ở số 1 RSI cảnh báo quá mua, ở số 2 RSI cảnh báo quá bán.

rsi

RSI trên chart nó chỉ đơn giản là một đường lên xuống chạy từ mốc 0 đến 100

  • Nếu RSI < 30 chứng tỏ thị trường đang quá bán lúc này có thể là một vị thế mua, hoặc động thái chốt lời nếu bạn short hoặc sell trước đó
  • Nếu RSI > 70 chứng tỏ thị trường đang quá mua lúc này có thể mở một vị thế bán hoặc chốt lời vị thế mua hoặc buy trước đó

Ưu và nhược điểm của chỉ báo RSI?

👍 Ưu điểm👎 Nhược điểm
Áp dụng cho mọi thị trường và khung thời gianGửi nhiều tín hiệu sai, tín hiệu chống lại xu hướng
Các sàn giao dịch đều có sẵnDữ liệu cơ bản và dữ liệu khối lượng giao dịch không được tính đến
Có thể được sử dụng như một công cụ độc lập cũng như kết hợp với các chỉ báo khác 
Cài đặt đơn giản 

Công thức tính RSI

Giá trị RSI được tính theo công thứcbullish (U – Up) and bearish (D – Down) trên tổng số n của các nến trước đó.

rsi

Số lượng nến trước n là cài đặt chính của chỉ báo được gọi là khoảng thời gian. Theo mặc định, Chu kỳ = 14; đây là giá trị mà tác giả đã sử dụng. Wilder tuyên bố rằng đó là cài đặt hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch có thể thiết lập Khoảng thời gian để đáp ứng nhu cầu của họ. Khoảng thời gian càng thấp, giá càng thường xuyên đi vào vùng quá mua/quá bán.

Phương pháp giao dịch với RSI

Nãy giờ bạn đã xem qua về những thông tin cơ bản về RSI rồi đúng không, tiếp theo bài viết Tài chính pedia sẽ cùng bạn tham khảo qua vài chiến lược giao dịch với RSI.

Hãy lưu ý rằng chiến lược chỉ mang tính tham khảo và học hỏi,

Phương pháp 1

Trong cuốn sách của mình, Wilder khuyến nghị sử dụng RSI kết hợp với các mức 30 và 70, cụ thể như sau:

  • Mua khi chỉ báo rời khỏi vùng quá bán (vượt qua đường 30 ).
  • bBán khi chỉ báo rời khỏi vùng quá mua (vượt qua đường 70).

Ví dụ. Trên biểu đồ giá (xem ảnh chụp màn hình bên dưới), mũi tên màu đỏ cho thấy bạn nên mở một vị thế bán. Mũi tên màu xanh biểu thị thoát khỏi vị thế bán và vào vị thế mua.

rsi2

Sau quá trình thử nghiệm với RSI (14) ở khung H4 của cặp tiền USDJPY thì kết quả cho thấy tỉ lệ lãi/lỗ là 1,45. Một kết quả cũng khá khả quan, tuy nhiên với 51 lệnh cũng chưa đủ để nói đến kết quả lâu dài, nên bạn cũng cần thử nghiệm lại và sử dụng nó thường xuyên hơn.

Tùy theo RSI đang ở khu vực nào, ví dụ bạn có một vị thế mua ở RSI 30 thì việc chốt lời có thể là ở RSI 70. Như hình minh họa bên dưới

rsi3

Phương pháp 1

Ở phương pháp 1 thì chúng ta sử dụng thuần về RSI thì ở phương pháp thứ 2 này chúng ta sẽ áp dụng kết hợp với SMA (200), với tín hiệu ở vào lệnh ở 10 và 90

Theo các quy tắc của chiến lược, một nhà giao dịch vào vị trí mua nếu:

  • RSI (Period = 2) đang ở trạng thái quá bán;
  • Giá nằm trên đường SMA(200);
  • Tín hiệu giao dịch tại 10 và 90.

rsi2

Các mũi tên hiển thị 4 tín hiệu dựa trên chiến lược. Với entry theo các mũi tên thì giá sẽ tăng theo những điều mà chúng ta dự đoán, tuy nhiên phương pháp này thường sẽ không xuất hiện nhiều.

Sử dụng RSI để xác định phân kỳ & hội tụ

RSI ngoài việc dùng để vào lệnh thì nó cũng có một chức năng khác đó là xác định phân kỳ và hội tụ, nó được xem như cách để xác định xem bạn có nên vào vị thế mua hoặc bán không. Lưu ý là việc xác định phân kỳ hội tụ xem ở khung càng lớn thì độ chính xác sẽ càng cao

Ví dụ: Biểu đồ USDJPY 3 phút cho thấy sự phân kỳ trên chỉ báo RSI.

rsi

Sự phân kỳ chỉ ra rằng xung lực đi xuống có thể đã hết lúc này các trader đã không còn mặn mà để vào lệnh nữa, việc chúng ta ngồi chờ có xu hướng rõ ràng để ra quyết đinh.

5/5 - (5 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây