Nến harami là gì? cách sử dụng nến Harami để tìm xu hướng

0
73

Nến Harami là một dạng nến Nhật Bản báo hiệu sự đảo chiều xu hướng, thường xuất hiện gồm hai nến đối lập nhau, nến đầu tiên sẽ là một cây nếm cao ôm trọn nến thứ hai tạo thành mô hình nến Harami.

Các mô hình Harami xuất hiện trong bất kỳ khung thời gian. Khi đã xác định được bạn có thể tìm được entry phù hợp để đem về lợi nhuận cho giao dịch của bạn.

Mô hình nến Harami là gì?

Nến Harami là một dấu hiệu báo hiệu xu hướng đảo chiều bao gồm hai nến. Đầu tiên là một cây nến cao tiếp tục xu hướng và cây nến thứ hai ngắn hơn có màu đối lập, báo hiệu sự đảo chiều của xu hướng. Thân nến đầu tiên phải bao phủ hoàn toàn thân nến thứ hai.

“Harami” là một từ tiếng Nhật có nghĩa là “mang thai”. Nến đầu tiên là “mẹ” và nến thứ hai là “con”, hình ảnh đó giúp bạn dễ dàng hình dung nhưng gì mô hình Harami gợi ý. Cũng giống như việc bà bầu sinh con, nến Harami tạo ra một xu hướng mới.

Có hai loại mô hình Harami: Harami tăng và Harami giảm.

Mô hình nến Harami giảm

Mô hình nến Harami giảm

Mô hình Harami giảm xảy ra ở đỉnh của một xu hướng tăng. Mô hình bắt đầu bởi một cây nến xanh tăng giá dài, tiếp theo là một nến đỏ nhỏ hơn. Đó là dấu hiệu của xu hướng đảo chiều và khi nến thứ hai đóng bạn có thể vào lệnh ngược với xu hướng hiện tại.

Mô hình nến Harami tăng

Mô hình nến Harami tăng

Mô hình nến Harami tăng giá đối lập với Harami giảm và được tìm thấy ở cuối xu hướng giảm. Cây nến đầu tiên của mô hình là một cây nến đỏ lớn bao phủ nến thứ hai xanh ngắn. Nến Harami tăng cho thấy xu hướng đang chuyển từ giảm sang tăng.

Ví dụ của nến Harami tăng

Ví dụ của nến Harami tăng

Ví dụ: ở trên, chúng tôi thấy một Harami tăng hình thành trên biểu đồ 4 giờ cho LINK. Trong biểu đồ này, LINK đang trong xu hướng giảm, điều chỉnh thấp hơn khoảng 30%. Sau đó, một nến giảm lớn hơn bình thường hình thành, tiếp theo là một nến xanh nhỏ. Hai nến này kết hợp với nhau tạo ra Harami tăng. Tại thời điểm đó, một xu hướng tăng mới bắt đầu và LINK tăng hơn 40%

Tại thời điểm đó, một xu hướng tăng mới bắt đầu và LINK tăng hơn 40%

Các mẫu Harami tăng giá là sự khởi đầu cho các xu hướng tăng giá mới, giống như chúng ta thấy trong biểu đồ Ethereum ở trên. Do đó, bạn chỉ tìm thấy chúng sau một xu hướng giảm. Sau một loạt các đáy và đáy thấp hơn, mô hình Harami tăng giá bắt đầu với một cây nến giảm giá lớn và cây nến tăng giá nhỏ. Điều này cho thấy phe bán đang yếu đi và bắt đầu xu hướng tăng.

Khi nến thứ hai đóng sẽ xuất hiện sideway ngắn về giá nhưng về bản chất, phe bán đã yếu, nhưng phe mua vẫn đang đợi. Điều này tạo ra cây nến thứ hai của mô hình, nhỏ hơn và được bao bọc bởi phần thân của cây nến đầu tiên.

Điều này tạo ra cây nến thứ hai của mô hình

Harami giảm là sự khởi đầu cho một xu hướng giảm mới. Do đó, nó chỉ xuất hiện khi kết thúc một xu hướng tăng. Chẳng hạn như trong biểu đồ XRP/USD ở trên, Harami giảm bắt đầu với một cây nến xanh lớn. Và giá bắt đầu giảm khi đáy của nến thứ hai giữ dưới mức đóng của nến đầu tiên.

Hành vi giá này cho thấy thị trường quá yếu và không thể phục hồi trở lại đỉnh mới. Không có người mua mới, giá giảm tiếp tục, bắt đầu một xu hướng giảm mới.

Sử dụng inditor Harami trên tradingview

Hiện nay một số biểu đồ và ứng dụng đã có tích hợp chỉ báo Harami trên chính biểu đồ làm công cụ để theo dõi. Ví dụ như trên tradingview(tradingview.vn), bạn có thể bật chỉ báo trên biểu đồ để tiện theo dõi như hình bên dưới.

Sử dụng inditor Harami trên tradingview

Cách vào lệnh đối với nến Harami:

Cách vào lệnh đối với nến Harami:

Bạn có thể thấy trong hình là nến Harami tăng và nếu cây nến thứ nhất là nến tăng, nến thứ hai là nến giảm với độ dài không quá 25% so với nến thứ nhất. Khi nến thứ ba xuất hiện cũng là nến giảm, trader có thể vào lệnh Sell theo các cách sau:

  • Cách 1: Vào lệnh khi nến thứ ba chạy được 1 2 pips nếu thực hiện lệnh Sell ngay tại giá đóng cửa của nến thứ hai, rủi ro sẽ cao hơn vì thị trường có thể sẽ đi lên.
  • Cách 2: Vào lệnh tại giá đóng cửa của nến tăng thứ ba.

Điểm cắt lỗ (stop loss) đặt trên giá cao nhất của nến thứ nhất 1 đến 2 pips

Điểm chốt lời (take profit) có thể kết hợp một số công cụ khác như: đường xu hướng trendline, RSI… để xác định điểm đảo chiều. Tiến hành đặt take profit bên dưới các tín hiệu đảo chiều đó, khi đã cảm thấy đạt lợi nhuận. Hoặc có thể tiến anh đặt tp theo phương pháp R:R cụ thể là 1 : 1 hoặc 1 : 0.5 để tăng tỉ lệ lợi nhuận của bạn

Lưu ý khi sử dụng Mẫu Harami?

Hãy nhớ rằng đây chỉ là chỉ báo giúp bạn vào lệnh và thoát lệnh một cách có logic. Nó sẽ không hoàn toàn đúng với tất cả các mẫu nến Harami nhưng sẽ tăng tỉ lợi nhuận và giảm tỉ lệ rủi ro của bạn trong giao dịch.

 Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận ( R:R) là 1 : 1 hoặc 1 : 0.5 cho các cho các entry để tăng cơ hội lợi nhuận cho bạn.

Các nhà giao dịch tiền điện tử thường tuân theo các mẫu hình nến Harami. Mô hình Harami được tìm thấy thường xuyên trong các thị trường tiền điện tử và quá trình giao dịch nó rất đơn giản.

Kết luận

Các trader thường sử dụng nến Harami kím về lợi nhuận cho tài khoản của bạn. Tuy nhiên, giống như bất kỳ công cụ phân tích kỹ thuật khác, mô hình này đều có rủi ro nhất định. Để có kết quả tốt nhất, điều quan trọng là phải tìm kiếm mẫu Harami trong bối cảnh xu hướng chính xác và kết hợp việc sử dụng nó với các công cụ giao dịch khác.

4.9/5 - (8 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây